My: Bang Oregon ap dat tro lai quy dinh deo khau trang khi ra ngoai hinh anh 1Người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, bang Oregon đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ áp đặt trở lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài trong bối cảnh nước Mỹ đang chật vật đối phó với số ca mắc COVID-19 gia tăng do biến thể Delta.

Quy định này, từng được áp đặt trong những ngày đen tối nhất tại Mỹ do đại dịch COVID-19 hoành hành, sẽ có hiệu lực tại bang Oregon từ ngày 27/8 tới. Theo đó, tất cả người dân ở bang Oregon dù đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa, đều phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Khi đưa ra thông báo trên, Thống đốc bang Oregon Kate Brown cho biết biến thể Delta lây lan với tốc độ nhanh và trên diện rộng, đang đẩy bang này vào một cấp độ khủng hoảng chưa từng thấy trong đại dịch.

[Gần 99% số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ do nhiễm biến thể Delta]

Bà Brown nhấn mạnh: “Số ca mắc bệnh và nhập viện tăng cao ở mức kỷ lục. Việc đeo khẩu trang đã chứng tỏ mang lại hiệu quả trong làm giảm số ca mắc bệnh và là biện pháp đúng đắn và cần thiết hiện nay, thậm chí ở một số sự kiện tổ chức ngoài trời nhằm giúp phòng chống COVID-19 và bảo vệ người dân.”

Bang Oregon cùng với các bang khác của Mỹ đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại các không gian kín, song đây là lần đầu tiên bang này bắt buộc việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Đầu tháng này, quận Los Angeles của bang California đã thông báo quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các sự kiện lớn tổ chức ngoài trời như các buổi hòa nhạc hay các trận thi đấu thể thao.

Cùng ngày, Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) thông báo hủy hội nghị thường niên do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Hội nghị lớn này theo kế hoạch sẽ được tổ chức tại bang Texas vào tuần tới, song NRA đã đưa ra quyết định huỷ bỏ trên sau khi phân tích những số liệu liên quan tới dịch COVID-19 tại hạt Harris của bang Texas.

Trong một tuyên bố, NRA nêu rõ: “Ưu tiên hàng đầu của NRA là đảm bảo sức khoẻ và sự an toàn của các thành viên, nhân viên, những người bảo trợ và ủng hộ tổ chức này.”

Tuần trước, nhật báo Beast đưa tin một vài nhà sản xuất súng trường lớn đã thông báo không tham gia hội nghị thường niên của RNA do lo ngại dịch COVID-19.

Hội nghị này hàng năm thường thu hút sự tham dự của hàng chục nghìn người. RNA là một trong những nhóm vận động hành lang có ảnh hưởng nhất ở Mỹ, đồng thời đóng một vai trò rất quan trọng trong các cuộc bầu cử và các phong trào chính trị tại nước này.

Hiện Mỹ hiện đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng do sự lây lan của biến thể Delta.

Nỗ lực tiêm chủng quốc gia của chính phủ Mỹ đã vấp phải sự chống đối của các bang bảo thủ chính trị, như bang Texas, nơi nhiều người miễn cưỡng phải đeo khẩu trang.

Đến nay, trên 51% dân số Mỹ đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19. Tỷ lệ này dự báo sẽ tăng cao trong tương lai gần sau khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer./.

Minh Châu (TTXVN/ Vietnam+)