Mỹ cáo buộc phiến quân Houthi phá hoại cơ hội hòa bình tại Yemen

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc việc Houthi từ chối gặp Đặc phái viên Griffiths là một tín hiệu thất vọng cho hòa bình ở Yemen, nhất là trong bối cảnh Houthi liên tục tiến hành các vụ tấn công ở tỉnh Marib.
Mỹ cáo buộc phiến quân Houthi phá hoại cơ hội hòa bình tại Yemen ảnh 1Các tay súng thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ giao tranh với phiến quân Houthi tại Marib, Yemen, ngày 6/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc lực lượng Houthi đã cố tình phớt lờ cơ hội đem lại hòa bình cho Yemen khi từ chối gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc Martin Griffiths tại thủ đô Muscat của Oman.

Theo nội dung trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 7/5, lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã bỏ qua "cơ hội lớn" trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến kéo dài nhiều năm ở Yemen.

Việc Houthi từ chối gặp Đặc phái viên Griffiths là một tín hiệu thất vọng cho hòa bình ở Yemen, nhất là khi đặt trong bối cảnh lực lượng này gần đây liên tục tiến hành các vụ tấn công ở tỉnh Marib và đang làm trầm trọng thêm những điều kiện vốn đã tồi tệ của người dân Yemen.

[Đàm phán giữa các bên ở Yemen không đạt được thỏa thuận]

Báo cáo trên được đưa ra sau chuyến công du gần đây của Đặc phái viên Mỹ Tim Lenderking tới Trung Đông, người hiện đang làm việc với Đặc phái viên Liên hợp quốc Griffiths để bảo trợ cho một lệnh ngừng bắn ở Yemen.

Trong chuyến công du này, ông Lenderking đã gặp giới chức của Yemen, Saudi Arabia và các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong khu vực.

Trong tuyên bố gần đây, Chính phủ Yemen khẳng định sẵn sàng tiến tới thỏa thuận chấm dứt xung đột với lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn. Saudi Arabia, quốc gia có ảnh hưởng đáng kể đối với Chính phủ Yemen, cũng nhiều lần bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho Yemen, với điều kiện phải có sự tham gia của lực lượng Houthi trong tiến trình đàm phán.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, lo lắng về thảm họa nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Yemen, cũng như các hoạt động khủng bố và các vụ tấn công do Houthi tiến hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục