Saudi Arabia xác nhận đàm với Iran nhằm giảm căng thẳng khu vực

Ông Rayed Krimly, người đứng đầu Vụ Hoạch định chính sách Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, nhấn mạnh nước này hy vọng cuộc hội đàm thành công nhưng sẽ là vội vàng nếu đưa ra bất kỳ kết luận cuối cùng nào.
Saudi Arabia xác nhận đàm với Iran nhằm giảm căng thẳng khu vực ảnh 1(Nguồn: english.alarabiya.net)

Ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã xác nhận cuộc hội đàm giữa nước này và Iran nhằm giảm căng thẳng khu vực, tuy nhiên khẳng định vẫn còn quá sớm để đánh giá kết quả của cuộc hội đàm này.

Theo hãng tin Reuters của Anh, Đại sứ Rayed Krimly, người đứng đầu Vụ Hoạch định chính sách của bộ trên, nêu rõ Saudi Arabia muốn thấy “những hành động có thể kiểm chứng.”

Ông Krimly nhấn mạnh Saudi Arabia hy vọng cuộc hội đàm thành công, nhưng sẽ là vội vàng nếu đưa ra bất kỳ kết luận cuối cùng nào.

[Tia sáng từ những nỗ lực đàm phán của Iran và Saudi Arabia]

Xác nhận của Đại sứ Krimly là bình luận công khai đầu tiên của Saudi Arabia về việc hai quốc gia đối địch trong khu vực đã tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp.

Trước đó, ngày 27/4 vừa qua, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã phát tín hiệu hòa giải tới quốc gia láng giềng Iran với tuyên bố rằng ông tìm kiếm mối quan hệ "hữu nghị" với Iran, sau khi các nguồn tin cho biết hai bên đã có những cuộc đàm phán bí mật tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Trả lời báo chí, Thái tử bin Salman nêu rõ: "Iran là một nước láng giềng và tất cả chúng tôi đều muốn có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với Iran. Chúng tôi không muốn tình hình Iran trở nên khó khăn. Ngược lại, chúng tôi muốn Iran phát triển... và thúc đẩy khu vực cũng như thế giới tiến tới thịnh vượng."

Những tuyên bố trên đánh dấu một sự thay đổi về thái độ của Thái tử Saudi Arabia, vì trong các cuộc phỏng vấn trước đó ông thường chỉ trích Iran và cáo buộc nước này gây mất an ninh trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Salman không đề cập đến bất kỳ cuộc đàm phán nào với Iran, dù trước đó tờ Financial Times đưa tin quan chức hai bên đã có cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai quốc gia sau 4 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Theo báo này, vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Baghdad của Iraq vào ngày 9/4, bao gồm các cuộc thảo luận về các vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia do phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện. Saudi Arabia luôn cáo buộc Iran hậu thuẫn phiến quân Houthi.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Iran có các cuộc đàm phán tại Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc cùng Đức).

Là quốc gia ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận để buộc Iran trở lại đàm phán sửa đổi nội dung thỏa thuận, Saudi Arabia được cho là không ủng hộ khôi phục thỏa thuận cũ.

Nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến tới một thỏa thuận chặt chẽ hơn, với các tiêu chuẩn cao hơn đồng thời cho biết các quốc gia Arab sẽ tham gia đàm phán thỏa thuận đảm bảo hạn chế cả chương trình tên lửa và kiểm soát tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục