My: Chay rung tao ra hinh thai thoi tiet rieng tai California hinh anh 1Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại hạt Plumas, bang California (Mỹ), ngày 25/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng nghìn lính cứu hỏa Mỹ đang chạy đua với thời gian để khống chế đám cháy rừng tại bang California đang ngày càng trở nên nghiêm trọng khi chúng tạo ra một hệ thống thời tiết riêng tại đây.

Các chuyên gia khí tượng học cảnh báo tình hình có thể xấu hơn trong ngày 26/7. "Giặc lửa" đã nhanh chóng bùng phát mạnh đến mức tạo ra các đám mây có thể gây ra chớp, sấm sét và gió mạnh, khiến đám cháy càng trở nên dữ dội.

Khoảng 5.400 lính cứu hỏa đang nỗ lực để khoanh vùng dập lửa.

Đám cháy Dixie đã lan rộng ra các khu rừng của Bắc California kể từ giữa tháng Bảy. Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng khí hậu gây hiện tượng nắng nóng, hanh khô bất thường.

Đến nay, cháy rừng đã tàn phá diện tích trồng rừng nhiều gấp 3 lần so với năm 2020, vốn được đánh giá là năm cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử California.

[Mỹ: Lực lượng cứu hộ buộc phải rút lui do cháy rừng diễn biến phức tạp]

Trong khi đó, tại Italy, ngày 26/7, cháy rừng lan rộng mất kiểm soát tại tỉnh Oristano, vùng Sardegna, đã khiến hơn 1.500 người phải sơ tán, 20.000ha diện tích rừng, cánh đồng, vườn ô liu bị thiêu trụi, nhiều cơ sở kinh doanh, nhà cửa bị phá hủy.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Chủ tịch vùng Sardegna, ông Christian Solinas cho biết: “Hiện vẫn chưa thể ước tính được thiệt hại do các đám cháy gây ra, đây là một thảm họa chưa từng xảy ra. Hơn 10.000ha thảm thực vật bị thiêu trụi, các cơ sở kinh doanh, nhà cửa bị đốt cháy. Lực lượng cứu hỏa được huy động tối đa với 7.500 người và 20 trực thăng chữa cháy.”

Chính quyền vùng đã đề nghị Thủ tướng Italy Mario Draghi hỗ trợ ngay lập tức một phần từ Quỹ Phục hồi để phân bổ cho vùng khắc phục hậu quả.

Các đám cháy bùng phát ở Montiferru, thuộc tỉnh Oristano, và nhanh chóng lan rộng mất kiểm soát. Khoảng 7.500 lính cứu hỏa, lực lượng dân phòng, Hội Chữ thập đỏ, hiến binh, cảnh sát, tình nguyện viên cùng các trực thăng chữa cháy được huy động từ Pháp theo đề nghị của Ngoại trưởng Luigi di Maio, đang nỗ lực khống chế các đám cháy.

Chính quyền vùng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, và sơ tán hàng nghìn người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng./.

 
Thúc Anh-Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)