My: Chinh quyen bang Mississippi ky ban hanh luat sua doi co cua bang hinh anh 1Cờ tiểu bang Mississippi tại tòa nhà chính quyền bang này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Thống đốc bang Mississippi, ông Tate Reeves đã ký ban hành luật sửa đổi cờ của bang, theo đó bỏ biểu tượng phân biệt chủng tộc lá cờ của địa phương này nhằm hưởng ứng làn sóng xóa bỏ các biểu tượng thời thực dân châu Âu và phân biệt chủng tộc trên cả nước Mỹ.

Theo luật mới được ban hành, một ủy ban sẽ được giao trách nhiệm thiết kế lá cờ mới mà không có biểu tượng phân biệt chủng tộc.

Theo truyền thông địa phương, thiết kế mới của lá cờ sẽ được trưng cầu ý dân vào tháng 11/2020.

[Mỹ: Mississippi bỏ biểu tượng phân biệt chủng tộc khỏi cờ tiểu bang]

Cờ tiểu bang Mississippi được đưa vào sử dụng từ năm 1894 có ba sọc đỏ, trắng và xanh cùng với biểu tượng chữ thập được quân đội các bang miền Nam sử dụng trong thời kỳ nội chiến 1861-1865, bao gồm cả Mississippi.

Mississippi hiện là tiểu bang cuối cùng ở Mỹ sử dụng lá cờ có in biểu tượng liên quan đến Liên minh miền Nam, vốn bao gồm những bang ủng hộ chế độ nô lệ ở miền Nam nước Mỹ trong thời kỳ nội chiến.

Những người phản đối cho rằng những biểu tượng như tượng đài, cờ... của liên minh này cổ xúy cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, trong khi phe ủng hộ cho rằng đó là những di sản và văn hóa của miền Nam.

Hiện tại bang Mississippi có 38% dân số là người Mỹ gốc Phi.

Ngày 28/6, các nghị sỹ bang Mississipi đã bỏ phiếu thông qua dự thảo luật sửa đổi cờ của bang trong khi làn sóng người phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và đối xử đòi dỡ bỏ các biểu tượng liên quan đến vấn đề này, lan rộng trên khắp nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd do các cảnh sát da trắng gây ra hôm 25/5./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)