Mỹ có thể cắt giảm gần 1/4 đơn hàng máy bay tiêm kích F-35

Đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc đối với máy bay chiến đấu tàng hình của tập đoàn Lockheed Martin sẽ còn chưa đầy 70 chiếc, giảm so với đơn đặt hàng dự kiến là 83 chiếc.

Các máy bay F-35 của Mỹ bay trên bầu trời Houlgate, Tây Bắc nước Pháp ngày 6/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các máy bay F-35 của Mỹ bay trên bầu trời Houlgate, Tây Bắc nước Pháp ngày 6/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng Reuters ngày 14/2 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn cắt giảm 18% số lượng máy bay tiêm kích F-35 mà Lầu Năm Góc mua vào năm tới, sau khi Quốc hội giới hạn quy mô ngân sách quốc phòng sắp tới, buộc chính quyền phải tìm ra mức cắt giảm mới.

Đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc đối với máy bay chiến đấu tàng hình của tập đoàn Lockheed Martin sẽ còn chưa đầy 70 chiếc, giảm so với đơn đặt hàng dự kiến là 83 chiếc, khiến chi tiêu cho máy bay phản lực ước tính giảm 1,6 tỷ USD.

Các nguồn thạo tin cho biết, yêu cầu ngân sách tổng thể dành cho quốc phòng và an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Biden dự kiến là 895 tỷ USD, buộc phải cắt giảm sâu nhiều chương trình, trì hoãn các chương trình hiện có và làm chậm nỗ lực xây dựng kho vũ khí đã cạn kiệt do chiến tranh ở Ukraine và Israel.

Các cuộc đàm phán về ngân sách giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng phần lớn đã kết thúc, song số tiền cuối cùng có thể thay đổi trước khi yêu cầu ngân sách dự kiến được công bố vào ngày 11/3.

Việc giảm đơn đặt hàng F-35 có thể ảnh hưởng đến Lockheed Martin, vốn kiếm được khoảng 1/4 doanh thu từ chương trình máy bay phản lực.

Trong khi đó, nhu cầu quốc tế về máy bay phản lực, có giá từ 80-120 triệu USD/chiếc tùy loại, vẫn cao.

Trong một tuyên bố, Lockheed cho biết họ “mong được làm việc với chính quyền Biden và Quốc hội” liên quan đến ngân sách năm tài chính 2025 trong những tháng tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục