Mỹ có thể đảo lộn vì Omicron, Brunei gia hạn đóng cửa biên giới

Các chuyên gia y tế cảnh báo “cơn bão” Omicron có thể gây đảo lộn nước Mỹ trong tháng tới, trong khi Brunei gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Malaysia thêm 15 ngày để phòng chống dịch.
Mỹ có thể đảo lộn vì Omicron, Brunei gia hạn đóng cửa biên giới ảnh 1Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại New York (Mỹ), ngày 29/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các chuyên gia y tế Mỹ ngày 30/12 đã cảnh báo người dân nước này rằng làn sóng gia tăng số ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron đe dọa làm đảo lộn nghiêm trọng cuộc sống của họ, từ việc đến trường đến hoạt động mua sắm, đồng thời thúc giục người dân Mỹ chuẩn bị ngay từ bây giờ cho một tháng “đầy thách thức” sắp tới.

Số liệu do báo chí tổng hợp ngày 30/12 cho thấy nước Mỹ ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay, với hơn 290.000 trường hợp mỗi ngày.

Bảng thống kê cho thấy ít nhất 18 bang và vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico ghi nhận số ca bệnh mới lên đến mức đỉnh điểm đúng vào đợt gia tăng hoạt động đi lại nhân dịp Năm mới và các kỳ nghỉ lễ liên quan, trong khi các trường học sẽ đón học sinh trở lại sau khi kỳ nghỉ Đông.

[Số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ cao chưa từng có trong 7 ngày qua]

Tiến sỹ Michael Osterholm - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota dự báo “tháng tới sẽ là một trận bão tuyết về virus,” qua đó tạo ra áp lực rất lớn đối với toàn xã hội Mỹ.

Trong khi đó, Tiến sĩ Peter Hoetz thuộc Đại học Y Baylor cho rằng cần tránh tâm lý “quá chủ quan” đối với biến thể Omicron.

Brunei gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Malaysia

Cũng trong ngày 30/11, Văn phòng Thủ tướng Brunei thông báo lệnh đình chỉ tạm thời các hoạt động xuyên biên giới giữa nước này với Malaysia sẽ tiếp tục được gia hạn thêm 15 ngày.

Theo thông báo trên, quy định cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài vào Brunei, kể cả quá cảnh, bằng đường bộ và đường biển sẽ được kéo dài thời hạn áp dụng đến ngày 15/1/2022, ngoại trừ các hoạt động công vụ.

Brunei có chung đường biên giới trên bộ và trên biển với miền Đông Malaysia.

Mỹ có thể đảo lộn vì Omicron, Brunei gia hạn đóng cửa biên giới ảnh 2Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bandar Seri Begawan (Brunei) hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, Brunei cũng thông báo dỡ bỏ lệnh cấm đi lại tạm thời bằng đường hàng không với 8 quốc gia miền Nam châu Phi - gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia và Zimbabwe - từ ngày 1/1/2022.

Theo Văn phòng Thủ tướng Brunei, các điều kiện để xem xét điều chỉnh hoạt động xuất nhập cảnh sẽ được Ban chỉ đạo COVID-19 của Brunei đánh giá thường xuyên, trong bối cảnh nước này hiện ghi nhận 8 ca nhiễm biến thể Omicron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục