My dan dau cuoc tap tran o khu vuc suon phia Dong NATO hinh anh 1Cuộc tập trận Saber Strike 2017. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/6, khoảng 18.000 binh sỹ của 19 nước hầu hết là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận thường niên do Mỹ dẫn đầu tại Ba Lan và các nước Baltic, nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực sườn phía Đông của khối quân sự này.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận Saber Strike lần thứ 8 này sẽ kéo dài đến ngày 15/6 tới. Cuộc tập trận được tiến hành sau khi có thông tin Ba Lan đang cân nhắc một đề xuất về triển khai vĩnh viễn binh sỹ Mỹ tại nước này.

Theo một tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan được tiết lộ mới đây, Ba Lan có thể chi khoảng 1,5-2 tỷ USD để giúp trang trải chi phí triển khai một đơn vị xe tăng của Mỹ tại nước này.

Nga đã lên tiếng chỉ trích về vấn đề này, nhấn mạnh rằng hoạt động triển khai này "sẽ không có lợi cho an ninh và ổn định trên lục địa."

Mỹ đã tăng cường hiện diện tại sườn phía Đông của NATO đặc biệt là Ba Lan kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga hồi năm 2014.

Quân đội Mỹ đã thiết lập một trụ sở châu Âu mới ở Ba Lan hồi tháng 5/2017 để thuận lợi cho việc chỉ huy khoảng 6.000 binh sỹ Mỹ được triển khai trong các chiến dịch của NATO và Lầu Năm góc trong khu vực.

Đây là một trong những đợt triển khai lớn nhất các lực lượng Mỹ ở châu Âu kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Trong khi đó, Nga cho rằng việc Mỹ và NATO đang tiến sát biên giới Nga là đe dọa an ninh của Nga./.
(TTXVN/Vietnam+)