My: Dang Dan chu phan ung trai chieu voi Ke hoach hoa binh Trung Dong hinh anh 1Khu định cư Maale Adumim tại vùng ngoại ô Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, các nghị sỹ đảng Dân chủ đưa ra những phản ứng trái chiều đối với Kế hoạch hòa bình Trung Đông vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bày tỏ sự ủng hộ đối với những đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump đối với cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua giữa Israel và Palestine. Bà Pelosi nhấn mạnh: “Nếu có một khả năng cho hòa bình, chúng tôi muốn cho nó một cơ hội.”

Cùng chung quan điểm với bà Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và Chủ tịch Tiểu ban Đối Ngoại Hạ viện Mỹ về vấn đề Trung Đông, Bắc Mỹ và khủng bố quốc tế Ted Deutch cũng bày tỏ sự lạc quan đối với bản kế hoạch của Tổng thống Trump

Ông Deutch đánh giá, Tổng thống Trump đã đề cập một cách rất cởi mở về nhà nước Palestine và cũng nói rất nhiều đến việc đáp ứng nhu cầu an ninh cua Israel. Ông Deutch lạc quan rằng kế hoạch của ông Trump sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực đàm phán giữa các bên liên quan.

[Tổng thống Mỹ chính thức công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông]

Trái ngược với quan điểm trên, một số thượng nghị sỹ đảng Dân chủ lại lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ “Thỏa thuận thế kỷ” của Tổng thống Trump.

Ứng cử viên Tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren lên án kế hoạch trên không mang lại tương lai thực sự cho một quốc gia Palestine. Bà Warren tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ kế hoạch nào giống như kế hoạch của Tổng thống Trump mà trong đó không có sự tham gia của các nhà đàm phán Palestine.

Thượng nghị sỹ Chris Van Hollengọi đề xuất của Tổng thống Trump là “kế hoạch chống hòa bình" và ông cho rằng đó là thỏa thuận một bên, gây bất lợi cho người Palestine.

Trước đó, Tổng thống Trump đã công bố  "Kế hoạch hòa bình Trung Đông" mà ông cho rằng đó là một bước tiến lớn đối với tiến trình hòa bình trong khu vực. Bản kế hoạch này đưa ra chi tiết về cách thức mà chính quyền Trump sẽ giải quyết những vấn đề chính trị kéo dài trong nhiều năm qua giữa Israel và Palestine./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)