My dua nguoi vuot bien tro lai Mexico khi cho xu ly don ti nan hinh anh 1Người dân xếp hàng tại cửa khẩu biên giới San Ysidro giữa San Diego, California (Mỹ) và Tijuana (Mexico) ngày 28/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ sớm đưa những người di cư vượt biên giới phía Nam vào nước này trở lại Mexico trong khi đơn xin cấp quy chế tị nạn của họ đang được xử lý. Đây là một sự thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Washington.

Trong một tuyên bố ngày 20/12, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen nêu rõ những người di cư nói trên sẽ phải chờ ở Mexico trong khi một tòa án về nhập cư xử lý hồ sơ xin tị nạn của họ. Với biện pháp này, những người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Mỹ sẽ không thể “mất tích” trên lãnh thổ nước này.

Bà Nielsen lưu ý chính sách mới trên sẽ không áp dụng đối với trẻ em Trung Mỹ không có người thân đi cùng bởi có một số biện pháp bảo hộ đặc biệt cho những đối tượng này theo luật pháp Mỹ.

[Tòa án Mỹ phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump]

Giới chức Mỹ cho rằng quyết định trên sẽ giúp giảm mạnh số người nhập cư trái phép khi xóa bỏ những động cơ khuyến khích nhiều người liều mạng đến Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều tòa án tại Mỹ ra phán quyết bác bỏ chính sách của Tổng thống Trump từ chối cấp quy chế tị nạn cho hàng chục nghìn người Trung Mỹ di tản tới phía Bắc nhằm thoát khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực trong nước.

Phản ứng trước kế hoạch trên, Bộ Ngoại giao Mexico nhấn mạnh chính phủ nước này vẫn có quyền chấp nhận hoặc từ chối những người nước ngoài nhập cảnh vào lãnh thổ này. Chính phủ Mexico vừa quyết định thực hiện những biện pháp nhằm hỗ trợ người di cư, đặc biệt là trẻ em, cũng như bảo vệ quyền lợi của những người bắt đầu thủ tục xin tị nạn tại Mỹ.

Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, ít nhất 9.000 người Trung Mỹ, chủ yếu từ Honduras, Guatemala và El Salvador, đã tràn vào Mexico bằng đường bộ trên hành trình tới Mỹ để xin tị nạn. Hàng nghìn người trong số này đang bị mắc kẹt ở thành phố Tijuana, bang Baja California của Mexico, giáp biên giới với Mỹ./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)