My gia han quy che bao ho tam thoi cho nguoi nhap cu El Salvador hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ xếp hàng bên ngoài Cơ quan di cư quốc gia Mexico ở Tapachula, bang Chiapas, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo Mỹ đã quyết định gia hạn quy chế bảo hộ tạm thời (TPS) cho 190.000 người nhập cư đến từ El Salvador, qua đó cho phép họ tiếp tục ở lại và làm việc hợp pháp tại Mỹ.

Quy chế TPS được ban hành năm 2001 cho những người El Salvador đã ở Mỹ sau hai thảm họa động đất khiến hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

TPS giúp những người nhập cư từ các quốc gia chịu ảnh hưởng của thiên tai, xung đột và các vấn đề khác, hiện đang ở Mỹ tránh nguy cơ bị trục xuất, bao gồm cả những người nhập cư bất hợp pháp.

TPS dự kiến hết hạn vào ngày 2/1/2020 nhưng sẽ kéo dài thêm một năm tới tháng 1/2021 sau quyết định mới nhất của Washington.

Quy chế này cũng có thể tiếp tục được gia hạn thêm một năm nữa tới tháng 1/2022, phụ thuộc vào các vụ kiện tại Tòa án liên bang liên quan tới quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt chương trình này.

[Vấn đề người di cư: Mỹ nối lại hỗ trợ an ninh cho 3 nước Trung Mỹ]

Tổng thống Trump luôn chỉ trích quy chế bảo hộ tạm thời với hàng nghìn người di cư từ một số nước, trong đó có El Salvador, và có những động thái nhằm hủy bỏ quy chế này.

Tổng thống Bukele cho rằng việc gia hạn quy chế TPS sẽ giúp các bên có thêm thời gian để tìm ra một giải pháp lâu dài cho người di cư.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại El Salvador Douglas Johnson bày tỏ vui mừng với quyết định trên. Ông đánh giá đây là một trong những thành quả ghi nhận nỗ lực của Chính phủ El Salvador.

Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cũng ra thông báo cho biết Mỹ và El Salvador cũng đã nhất trí sẽ cử các nhân viên từ các cơ quan chức năng của Mỹ tới cố vấn và huấn luyện cho cảnh sát và lực lượng an ninh biên giới, hải quan và nhập cư của El Salvador.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí củng cố hoạt động hợp tác ngăn ngừa tội phạm thông qua các kênh chia sẻ dữ liệu sinh trắc học và thông tin liên quan.

Quyền Bộ trưởng DHS Kevin McAleenan cho rằng những thỏa thuận kể trên sẽ giúp hai bên đối phó hiệu quả với tình trạng nhập cư bất hợp pháp và tăng cường an ninh cho toàn bộ khu vực.

Đây có thể được coi dấu hiệu xoa dịu căng thẳng quanh vấn đề người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tới Mỹ.

El Salvador, Guatemala và Honduras là ba quốc gia có nhiều người di cư bị bắt khi cố gắng vượt biên giới Mỹ-Mexico để vào Mỹ bất hợp pháp và dòng người di cư ngày một đông đã khiến Washington đe dọa dùng các biện pháp trừng phạt mạnh tay để buộc chính phủ các quốc gia Trung Mỹ tìm cách cải thiện tình trạng này.

Hiện có khoảng 3 triệu người El Salvador đang sinh sống tại Mỹ. Năm 2018, những người El Salvador tha hương đã gửi khoảng 5,5 tỷ USD kiều hối về quê nhà, tương đương 16% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Trung Mỹ này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)