Khói lửa bốc lên từ các đám cháy rừng ở California. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, hàng nghìn người đã phải sơ tán sau khi Holy, một trong số các đám cháy đang hoành hành tại bang California ủa Mỹ lan đến một khu vực dân cư.

Nhà chức trách đã yêu cầu những cư dân sinh sống tại khu dưỡng lão Trilogy Glen Ivy nằm giữa núi Santa Ana và một con đường cao tốc lớn sơ tán ngay lập tức để tránh đám cháy Holy.

Gần 1.500 nhân viên cứu hỏa đang phải nỗ lực dập lửa khi đám cháy lan đến khu vực phía Bắc và phía Đông, dẫn đến lệnh sơ tán mới.

Hiện lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được 41% đám cháy Holy, vốn trước đó đã thiêu trụi 9.192 hecta đất. Ước tính khoảng 11.120 người tại 3.700 căn nhà và công trình xây dựng đã được sơ tán.

Lực lượng cứu hỏa cũng đã thành công bước đầu trong việc kiểm soát cháy rừng trên khắp bang California. Các trận hỏa hoạn tồi tệ nhất đều có dấu hiệu chững lại vào cuối tuần qua.

[Cháy rừng lớn nhất lịch sử California, Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa]

Trong một đêm, Mendocino Complex (tên gọi chung cho hai đám cháy River và Ranch) ở phía Bắc thủ phủ Sacramento, thiêu trụi 1.254 hecta đất rừng, bằng 1/4 so với diện tích đất bị ảnh hưởng đêm trước đó.

Sau khi phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà, đám cháy Carr ở phía Bắc hiện đã được kiểm soát hiệu quả.

Trong khi đó, các đám cháy Ranch và River đã lần lượt kiểm soát được 58% và 92%. Tính đến thời điểm này, hai vụ hỏa hoạn trên đã phá hủy hơn 131.522 hecta đất.

Tuy nhiên, hiện còn ít nhất 18 đám cháy rừng đang tiếp tục hoành hành tại các vùng rộng lớn của bang.

Địa hình dốc gây khó khăn cho việc tiếp cận của xe cứu hỏa. Hơn 25 máy bay đã được sử dụng để phun nước và các hóa chất giảm cháy./.