Mỹ: Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông ảnh hưởng quan hệ song phương

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel tiếp tục cảnh báo cách hành xử gây tranh cãi của Trung Quốc trên Biển Đông có tác động tiềm tàng tới mối quan hệ song phương.
Mỹ: Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông ảnh hưởng quan hệ song phương ảnh 1Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ở Biển Đông ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel ngày 20/4 đã tiếp tục cảnh báo Trung Quốc liên quan đến tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với những khu vực tranh chấp, cho rằng vấn đề này có tác động tiềm tàng tới mối quan hệ song phương nếu nó trở thành một chủ đề trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố New York, ông Russel nói bóng gió rằng cách hành xử gây tranh cãi của Trung Quốc trên Biển Đông nếu thu hút quá nhiều sự chú ý trong "mùa chính trị" ở Mỹ sẽ là điều không mong muốn.

Ông nhấn mạnh cần phải xem xét kỹ lưỡng việc liệu vấn đề này có trở thành một chủ đề trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Người Trung Quốc cần ý thức được rằng các quyết định và hành động của họ có nguy cơ làm gióng lên hồi chuông cảnh báo có thể châm ngòi cho một tình huống chính trị ở Mỹ mà "họ hay bất cứ một chính quyền nào đều không muốn chứng kiến.”

Theo ông Russel, việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở tại những hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông sẽ tác hại đến môi trường và việc họ xây “nhà” trên những hòn đảo không có người ở dường như là điều bất hợp lý.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đồng thời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan tới tuyên bố chủ quyền của nước này đối với các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.