My hy vong cuoc thuong dinh voi Trieu Tien se dien ra vao dau 2019 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore ngày 11/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đang nỗ lực để đạt được cam kết với Triều Tiên hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định như vậy trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ-Triều trở nên bế tắc trong thời gian gần đây.

Ngày 20/12, trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh KNSS có trụ sở tại Kansas, Mỹ, ông Pompeo cũng cho biết Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục có các cuộc gặp, trong đó bao gồm cả cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trumpnhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Tổng thống Mỹ muốn có cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên]

Ông Pompeo nói: "Chúng tôi vẫn nỗ lực thông qua việc thực thi cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng rằng trong năm 2019 sắp tới, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm gặp lại nhau sau khi bước sang năm mới, thậm chí sẽ đạt được những tiến bộ hơn nữa, đẩy mối đe dọa (hạt nhân) ra xa khỏi chúng tôi."

Ngoại trưởng Pompeo, người từng tới Triều Tiên bốn lần trong năm nay nhằm tìm kiếm một bước đột phá, đánh giá tình hình "rõ ràng" đã cải thiện kể từ khi căng thẳng gia tăng vào năm 2017 gây ra những lo ngại chiến tranh. Ông Pompeo khẳng định: "Không còn các vụ thử tên lửa, hạt nhân. Ngày nay, chúng ta đang ở một nơi tốt đẹp hơn nhiều."

Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định Mỹ vẫn đang tiếp tục nỗ lực để có được cam kết của Triều Tiên về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ông cũng cho biết hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)