Tong thong My muon co cuoc gap thuong dinh lan 2 voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AP)

Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20, nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa đã xác nhận ông muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump và Tổng thống Moon Jae-in đã tái khẳng định cam kết về việc đạt được một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng nhất trí về sự cần thiết phải duy trì việc thực thi mạnh mẽ những lệnh trừng phạt hiện tại để Bình Nhưỡng hiểu rằng phi hạt nhân hóa là con đường duy nhất.

[Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2]

Tổng thống Trump nói rõ ông muốn tiếp tục có một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau hội nghị lịch sử hồi tháng Sáu năm ngoái ở Singapore. Ông Trump và ông Moon Jae-in đã tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ trong những bước đi tiếp theo hướng tới việc này.

Người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in cũng đã xác nhận thông tin tương tự.

Tiến trình đối thoại Mỹ và Triều Tiên gần đây đã tạm thời ngưng trệ, khi hai nước hủy cuộc gặp cấp cao dự kiến diễn ra hồi đầu tháng 11./.

(Vietnam+)