Co van Tong thong Han Quoc keu goi to chuc thuong dinh My-Trieu lan 2 hinh anh 1Ông Moon Chung-in. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, ông Moon Chung-in, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ngày 29/11 nói rằng Mỹ và Triều Tiên nên sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai để khai thông thế bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ông Moon Chung-in, đảm nhận vị trí cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Moon Jae-in về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh, nêu rõ: "Những bước đi lý tưởng nhất sẽ là một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên rồi đến hội nghị thượng đỉnh ba bên và một tuyên bố chấm dứt chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên và Mỹ, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Seoul."

[Ngoại trưởng Pompeo hy vọng cuộc gặp Mỹ-Triều diễn ra vào đầu năm 2019]

Cố vấn đặc biệt này nói thêm: "Nếu điều này không thể xảy ra thì ông Kim Jong-un nên tới Seoul trước. Sự hợp tác của Tổng thống Moon Jae-in có thể dẫn tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, sau đó là tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Và với cách nào đi nữa, điều then chốt là vai trò trung gian của Tổng thống Moon Jae-in."

Tuyên bố trên được ông Moon Chung-in đưa ra trong một buổi hội thảo ở thủ đô Seoul. Quan chức cấp cao này cũng kêu gọi một "quyết định chính trị" từ Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

(Vietnam+)