My keu goi Canada nhanh kiem soat bieu tinh chong vaccine COVID-19 hinh anh 1Lái xe tải chặn đường trên cầu Ambassador ở Windsor, Ontario, Canada, ngày 8/2, yêu cầu chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chính phủ Canada đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía Mỹ yêu cầu phải giải quyết các cuộc biểu tình chống vaccine đang ảnh hưởng đến nền kinh tế ở cả hai quốc gia. 

Cuộc biểu tình ban đầu tập trung phản đối quy định của chính phủ Canada yêu cầu những người lái xe tải xuyên biên giới bắt buộc phải tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng sau đó đã mở rộng thành một phong trào lớn hơn nhằm chống lại các biện pháp y tế công cộng vốn được áp dụng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

"Đoàn xe Tự do" của các lái xe tải Canada đã chặn cầu Ambassador (nối Detroit, Michigan, với Windsor, Ontario) vào đầu tuần này, và khiến hai cửa khẩu nhỏ hơn phải đóng cửa.

Việc cầu Ambassador - cửa khẩu quốc tế nhộn nhịp nhất Bắc Mỹ và là tuyến cung ứng chủ chốt cho các nhà sản xuất ôtô ở Detroit - bị phong tỏa đã khiến một số hoạt động sản xuất ôtô bị đình trệ.

[Facebook xóa tài khoản của phong trào chống vaccine ngừa COVID-19]

Thống đốc bang Michigan, Gretchen Whitmer ngày 11/2 cho biết bà đã thúc giục chính phủ Canada kiểm soát cuộc biểu tình và nhấn mạnh việc cầu Ambassador bị phong tỏa đã gây tổn hại đối với Michigan.

Ước tính, 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ và mỗi ngày có khoảng 8.000 xe tải đi qua cây cầu Ambassador.

Trước đó, chính quyền Mỹ ngày 10/2 đã kêu gọi Canada sử dụng quyền lực liên bang để giảm bớt tình trạng gián đoạn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đang làm việc với các nhà lãnh đạo thành phố để chấm dứt cuộc phong tỏa.

Theo Bộ trưởng An ninh Công cộng Marco Mendicino, lực lượng cảnh sát liên bang sẽ được điều tới Windsor và Ottawa.

Tại Ottawa, tâm điểm của các cuộc biểu tình, cảnh sát cho đến nay đã thực hiện 25 vụ bắt giữ.

Cảnh sát trưởng thành phố Ottawa Peter Sloly dự kiến quân tiếp viện sẽ đến trong 48 giờ tới, trước khi có khả năng người biểu tình trong thành phố sẽ gia tăng vào cuối tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)