Mỹ kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ với láng giềng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 4/1 đã kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.
Mỹ kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ với láng giềng ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gặp người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera ở Brunei, tháng 4/2013. (Nguồn AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 4/1 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera để thảo luận về quan hệ song phương, trong đó ông kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Hagel nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nhật Bản cần có các bước đi cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, qua đó thúc đẩy các mục tiêu chung về hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về quan hệ quốc phòng song phương, ông chủ Lầu Năm Góc đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc đảm bảo phê duyệt cấp phép mặt bằng xây dựng cơ sở quân sự mới thay thế cho căn cứ Futenma. Đây là một phần quan trọng trong kế hoạch tái bố trí các lực lượng Mỹ trên đảo Okinawa.

Bộ trưởng Hagel cũng đề cao thỏa thuận đàm phán Hiệp định quản lý môi trường song phương với Nhật Bản nhằm tạo khuôn khổ giải quyết tốt hơn các vấn đề môi trường nảy sinh từ hoạt động quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về việc thực thi một số sáng kiến quan hệ đồng minh công bố hôm 3/10/2013, tuyên bố "2+2" về việc triển khai rađa phòng thủ tên lửa TPY-2 tới Nhật Bản và kế hoạch ra mắt phiên bản "Đường lối chỉ đạo hợp tác quốc phòng Mỹ- Nhật hướng tới tương lai."

Người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thảo luận nhằm tăng cường liên minh và ứng phó với các thách thức an ninh của thế kỷ 21.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản với một số nước láng giềng trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến viếng thăm ngôi đền thờ chiến tranh Yasukuni hôm 26/12 nhân kỷ niệm tròn một năm nhậm chức.

Chuyến thăm đã vấp phải phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi Mỹ cũng bày tỏ thất vọng về động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục