My khoi dong dieu tra cao buoc Huawei an cap bi mat thuong mai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Android Authority)

Theo The Wall Street Journal, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ theo đuổi vụ kiện hình sự chống lại Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei với cáo buộc trộm cắp bí mật thương mại.

Các cáo buộc xoay quanh hành vi trộm cắp bí mật thương mại liên quan đến một thiết bị robot có tên là "Tappy" do T-Mobile sản xuất, được sử dụng trong thử nghiệm điện thoại thông minh.

Cũng theo The Wall Street Journal,  các công tố viên liên bang thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Huawei và có thể sẽ sớm công bố cáo trạng.

Cho đến nay, Huawei chưa có bất cứ phản ứng nào trước thông tin trên.

[Người sáng lập Huawei bác bỏ cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc]

Vụ án hình sự trên được cho là xuất phát từ một vụ án dân sự được đệ trình lên Tòa án quận Seattle vào năm 2014, trong đó T-Mobile cho biết Huawei đã đánh cắp công nghệ độc quyền của họ sau khi Huawei lạm dụng mối quan hệ của mình với tư cách là nhà cung cấp điện thoại cho T-Mobile để có quyền truy cập vào rotbot của T-Mobile và vi phạm một số thỏa thuận bảo mật và không tiết lộ khi sao chép các thông số kỹ thuật của robot và lấy cắp bộ phận, phần mềm và các bí mật thương mại khác.

T-Mobile tuyên bố trong đơn khiếu nại năm 2014 rằng các nhân viên của Huawei đã đánh cắp các bí mật thương mại robot qua một nhóm nghiên cứu và phát triển của công ty công nghệ Trung Quốc.

Vụ điều tra trên là diễn biến mới nhất sau khi xảy ra vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Chu ở Vancouver. Bà Mạnh cũng là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Ông Nhậm Chính Phi hôm 15/1 đã ca ngợi Tổng thống Trump và những nỗ lực của ông trong việc tạo ra một thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh "việc giam giữ một số cá nhân nhất định" có thể gây hiệu ứng tiêu cực đối với quan hệ Mỹ-Trung Quốc./.
Hoài Anh (Vietnam+)