Sputniknews đưa tin, ngày 24/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã trao cho 8 công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tổng cộng 95 triệu USD để tiến hành các dự án xây dựng và nhiều dự án khác ở căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo trên được đưa ra bất chấp việc Ankara và Washington gia tăng bất đồng về một số vấn đề, khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa đóng cửa căn cứ này trong vài tuần gần đây.

Trang mạng của Lầu Năm Góc đăng tải thông tin rằng 8 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ "đã được trao một hợp đồng có giá hoàn toàn cố định (FFP), trả nhiều lần và trọn gói để thiết kế-thi công, thiết kế từng phần và thiết kế toàn bộ nhu cầu cơ sở hạ tầng trị giá 95 triệu USD."

[Mỹ có thể bị cấm sử dụng các căn cứ không quân chủ chốt tại Thổ Nhĩ Kỳ]

Thông tin về hợp đồng cũng cho hay các hạng mục trong hợp đồng sẽ liên quan đến công tác xây dựng nói chung những cơ sở của căn cứ này, dự kiến được hoàn tất vào năm 2024. Điều này chứng tỏ Lầu Năm Góc vẫn còn có các kế hoạch dài hạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 10 vừa qua, báo The New York Times đã tiết lộ các cuộc trao đổi thông tin nội bộ giữa Lầu Năm Góc và Bộ Năng lượng Mỹ về một kế hoạch rút gần 50 đầu đạn hạt nhân chiến thuật khỏi căn cứ Incirlik. Điều này có thể "thực sự chấm dứt" quan hệ liên minh quân sự giữa hai nước.

Kế hoạch này, vốn được đưa ra ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, chưa bao giờ được thực hiện, song số phận của căn cứ này vẫn là mục tiêu tranh cãi tiếp theo giữa Washington và Ankara./.

(Vietnam+)