My co the bi cam su dung cac can cu khong quan chu chot tai Tho Nhi Ky hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, Hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 11/12 cho biết Mỹ có thể bị cấm sử dụng 2 căn cứ không quân chiến lược nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà Washington có thể áp đặt với đất nước ông.

Hãng tin trên dẫn lời ông Cavusoglu nêu rõ: "Trong trường hợp quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra, các căn cứ không quân Incirlik và Kurecik có thể được đưa vào chương trình nghị sự.

Các thành viên Quốc hội (Mỹ) phải hiểu rằng không thể đi đến đâu với các lệnh trừng phạt."

[Thổ Nhĩ Kỳ không hoàn toàn chấp thuận kế hoạch phòng thủ của NATO]

Căn cứ không quân Incirlik nằm ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ là căn cứ chính cho các chiến dịch của Mỹ ở Trung Đông và gần đây được sử dụng nhiều hơn trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, còn căn cứ Kurecik ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, là căn cứ then chốt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhà ngoại giao của Ankara đưa ra những tuyên bố trên trong bối cảnh xuất hiện những thông tin cho biết các nghị sỹ Mỹ đã nhất trí về một dự luật phòng thủ mà trong đó bao gồm những lời kêu gọi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do quyết định của nước này tiếp tục mua và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất./.

(Vietnam+)