Mỹ mở kho dự trữ chiến lược cung cấp thuốc điều trị cúm cho các bang

Trong mùa cúm này, ước tính đã có 150.000 người nhập viện và 9.300 người tử vong do cúm tại Mỹ khiến nhiều kệ hàng bán thuốc không kê đơn tại các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa trống trơn.
Mỹ mở kho dự trữ chiến lược cung cấp thuốc điều trị cúm cho các bang ảnh 1Tiêm vaccine phòng cúm cho người dân tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ hỗ trợ các bang thuốc kê đơn điều trị cúm từ Kho dự trữ chiến lược quốc gia, trong bối cảnh số người mắc cúm tiếp tục tăng cao, gây quá tải hệ thống y tế.

Trong một thông báo, bà Dawn O'Connell, quan chức thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS), cho biết các khu vực sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong bối cảnh số ca mắc cúm gia tăng trong mùa Đông.

Cụ thể, các bang sẽ có thể yêu cầu tiếp tế thuốc Tamiflu từ Kho dự trữ chiến lược quốc gia thuộc HHS. Tuy nhiên, cơ quan này chưa công bố số liều thuốc hiện có.   

Cách đây hơn 1 thập niên, chính quyền Mỹ cũng từng cung cấp các loại thuốc kháng virus từ kho dự trữ nói trên trong thời gian bùng phát dịch cúm H1N1. 

Mùa cúm năm nay đến sớm và ảnh hưởng nặng nề hơn, cùng với dịch COVID-19 và làn sóng lây nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV).

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, trong mùa cúm này, ước tính đã có 150.000 người nhập viện và 9.300 người tử vong do cúm.

Nhiều kệ hàng bày bán thuốc không kê đơn tại các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa đã trống trơn khi số ca mắc cúm tăng đột biến.

[Mỹ: Dịch cúm lây lan mạnh ở hầu khắp các bang trên cả nước]

Do nhu cầu tăng vọt, các cửa hàng dược phẩm tại Mỹ đã hạn chế bán một số loại thuốc.

Chẳng hạn, chuỗi cửa hàng CVS chỉ bán cho mỗi khách hàng một lần tối đa 2 sản phẩm thuốc giảm đau cho trẻ em, cả ở cửa hàng và bán qua mạng.

Tuần trước, chính quyền liên bang cũng thông báo sẽ cho phép các bang sử dụng thuốc Tamiflu trong kho dự trữ quốc gia, theo đó cung cấp hàng triệu liều thuốc cho các bang.

Ngày 20/12, Bộ trưởng HHS Xavier Becerra và Giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), ông Robert Califf đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các công ty dược phẩm để bàn về nguồn cung thuốc điều trị.

Các công ty cho rằng tình trạng thiếu thuốc hiện không lan rộng. Trong khi đó, các hãng dược phẩm lớn như Johnson & Johnson và Perrigo cho biết dây chuyền sản xuất của họ đang hoạt động suốt ngày đêm.

Hiện FDA chưa báo cáo thiếu thuốc Tamiflu. Tuy nhiên, chính quyền liên bang cho biết thị trường đang thiếu thuốc kháng sinh amoxicillin do nhu cầu tăng vọt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục