My phe chuan thuong vu ban ten lua tri gia 300 trieu USD cho Qatar hinh anh 1Quốc vương Qatar Emir Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani (phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tại Lầu Năm Góc ngày 9/4. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 9/4, Mỹ đã phê chuẩn một thương vụ bán tên lửa dẫn đường cho Qatar trị giá 300 triệu USD, trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với Quốc vương Qatar bin Hamad Al Thani.

Qatar là đồng minh quân sự lâu đời của Mỹ và căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông được đặt tại quốc gia này. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã bị phủ bóng đen bởi một cuộc khủng hoảng giữa Doha và các nước Arab láng giềng.

Quốc vương Qatar Al Thani đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vào ngày 9/4 và dự kiến gặp ông Trump vào ngày 10/4.

[Qatar chi 3 tỷ euro để mua thêm 28 chiếc trực thăng quân sự]

Chuyến thăm của Quốc vương Al Thani diễn ra sau khi Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có một chuyến thăm thành công tới Mỹ trong 3 tuần.

Như một sự khởi động cho chuyến thăm của Quốc vương Qatar, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán cho Qatar 5.000 Hệ thống vũ khí sát thương chính xác tiên tiến (APKWS), trong đó có 5.000 đầu đạn có sức công phá lớn.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Qatar là lực lượng quan trọng trong sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực Vịnh Ba Tư. Các lợi ích quốc phòng của chúng tôi gắn chặt với quan hệ giữa hai nước và Không quân Qatar đóng vai trò nổi bật trong nền quốc phòng của nước này"./.


(Vietnam+)