My se pha vo cac quy tac cu trong ke hoach hoa binh Trung Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/3 tiết lộ, kế hoạch hòa bình mà Mỹ sắp công bố sẽ phá vỡ những quy tắc lâu nay về các vấn đề như Jerusalem và các khu định cư Do Thái.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Pompeo tuyên bố những biện pháp trước kia đã thất bại, và bày tỏ lạc quan rằng cách tiếp cận mới hiện nay sẽ đạt được kết quả tốt hơn cho cả người dân Israel và Palestine.

Tuy vậy, ông Pompeo tỏ ra ngần ngại khi Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện, bà Nita Lowey, đặt câu hỏi liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục thực thi chính sách lâu nay của Mỹ về ủng hộ giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine hay không.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận hòa bình sẽ tập trung vào việc thiết lập đường biên giới, thừa nhận sự tồn tại của nhau và quy chế của Jerusalem, các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và người tị nạn Palestine, ông Pompeo cho biết Mỹ muốn “mở rộng vấn đề thảo luận.”

[Dư luận Trung Đông phản đối quyết định của Mỹ về Cao nguyên Golan]

Ông Pompeo cho biết những quy tắc trên đã được thực hiện trong hầu hết các cuộc thỏa luận trước kia và không dẫn tới kết quả nào.

Theo ông, kế hoạch sắp tới sẽ dựa trên tình hình thực tế và đánh giá thực tiễn về điều gì sẽ mang lại kết quả thuận lợi.

Chính quyền Trump dự định công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông ngay sau cuộc bầu cử Quốc hội (Knesset) Israel vào ngày 9/4 tới, cho dù Chính quyền Palestine (PA) đã phủ nhận vai trò trung gian của Mỹ sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem, đóng cửa Văn phòng phái đoàn đại diện Palestine tại Washington, cắt khoản hỗ trợ cho Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine./.

(Vietnam+)