Du luan Trung Dong phan doi quyet dinh cua My ve Cao nguyen Golan hinh anh 1Hàng rào ngăn cách khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, gần thị trấn Majdal Shams, với Syria, ngày 25/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3, tiếp tục làn sóng phản đối động thái của Mỹ đối với Cao nguyên Golan, nhiều nước trong khu vực Trung Đông đã lên tiếng bày tỏ lập trường về vấn đề này.

Qatar và Palestine cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho Syria về vấn đề chủ quyền Cao nguyên Golan.

Bộ Ngoại giao Qatar đã ra tuyên bố phản đối động thái của Mỹ, khẳng định rằng Cao nguyên Golan là vùng đất Arab bị chiếm đóng.

[Video] Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel

Doha cũng kêu gọi Israel tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ của Arab mà nước này chiếm đóng, trong đó có Cao nguyên Golan.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng lên án việc làm của Mỹ khi ông cho rằng “không có hành động pháp lý nào có thể có hiệu lực cao hơn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc hay Sáng kiến Hòa bình Arab.”

Trong khi đó, người đứng đầu cánh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine Ismail Haniyeh nhấn mạnh rằng Cao nguyên Golan sẽ “mãi mãi thuộc về một phần không thể thiếu của Syria.”

Iran cũng kịch liệt phản đối việc Tổng thống Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là thuộc chủ quyền của Israel.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nhận định với quyết định này, Tổng thống Trump đã vi phạm các quy định quốc tế.

Trong khi đó, theo các nhà phân tích ở khu vực, động thái trên của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ để lại những hậu quả và rủi ro lâu dài đối với chính Israel và làm thay đổi hiện trạng của Trung Đông, đẩy khu vực này đứng trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng mới.

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Văn bản được ký tại Nhà Trắng với sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)