Sắc lệnh công nhận quyền chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan đã vấp phải sự phản đối của Liban. Liban cho rằng đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và hủy hoại triển vọng hòa bình.

Tối 25/3 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh công nhận quyền chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Tham dự sự kiện này còn có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trước đó, trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết rằng sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ thừa nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

[LHQ khẳng định không thay đổi chính sách đối với Cao nguyên Golan]

Động thái này của Tổng thống Trump đã vấp phải nhiều phản ứng từ cộng đồng quốc tế, tương tự quyết định trước đây của ông về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã gây sức ép để Mỹ thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Israel đối với khu vực tranh chấp này và đã đề cập đến vấn đề trong cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 2/2017./.

(Vnews)