Mỹ siết chặt việc rà soát du khách từ hàng chục quốc gia

Với những quy định mới, du khách từ 38 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ tới đây cũng sẽ được rà soát chặt chẽ trước khi họ đặt chân vào lãnh thổ Mỹ.
Cảnh sát Mỹ. (Nguồn: AP)

Trong một bước đi phản ánh rõ những tác động của vụ tấn công khủng bố đẫm máu mới xảy ra gần đây tại Paris (Pháp), ngày 30/11 chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ gia tăng các biện pháp rà soát du khách từ hàng chục quốc gia.

Thông báo của Nhà Trắng đưa ra ngày 30/11 cho biết, với những quy định mới, du khách từ 38 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ tới đây cũng sẽ được rà soát chặt chẽ trước khi họ đặt chân vào lãnh thổ Mỹ.

Với quy định mới này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ ngay lập tức bắt đầu thu thập thêm thông tin, trong đó có vân tay, của những du khách từng có chuyến thăm tới các nước như Syria và Iraq.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng sẽ đề nghị Quốc hội gia tăng quyền lực, cho phép phạt nặng các hãng hàng không không cung cấp đầy đủ các dữ liệu về hộ chiếu của du khách.

Nhà Trắng muốn mở rộng các quy định mới này bằng việc đề nghị chính phủ các nước cho phép triển khai các nhân viên an ninh Mỹ tại các sân bay nước ngoài để thu thập thông tin trước khi các du khách thuộc 38 nước được miễn thị thực nhập cảnh lên các chuyến bay vào Mỹ.

Nhà Trắng muốn Quốc hội thông qua dự luật liên quan tới vấn đề này trước dịp nghỉ lễ dài ngày vào cuối tháng 12.

Phát biểu với báo giới khi tháp tùng Tổng thống Barack Obama tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-21) tại Paris (Pháp), người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, những thay đổi chính sách này sẽ giúp Mỹ tăng cường khả năng phát hiện và ngăn chặn nguy cơ các phần tử khủng bố sử dụng hộ chiếu và giấy tờ du lịch bị mất hoặc đánh cắp để xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.