Mỹ thiết lập mạng lưới ứng phó nhanh với siêu vi khuẩn kháng thuốc

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đang thiết lập mạng lưới phòng thí nghiệm có khả năng ứng phó nhanh với siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh (superbug).
Mỹ thiết lập mạng lưới ứng phó nhanh với siêu vi khuẩn kháng thuốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ngày 31/5 cho biết đang thiết lập mạng lưới phòng thí nghiệm có khả năng ứng phó nhanh với siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh (superbug) khi phát hiện trường hợp một nữ bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm chủng vi khuẩn này.

Thông báo của CDC đưa ra giữa lúc nhà chức trách Mỹ đang ráo riết tìm kiếm những người đã tiếp xúc với người phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn đường ruột E.coli mang gen kháng mọi loại thuốc kháng sinh Mcr-1 tại bang Pennsylvania.

Theo CDC, bắt đầu từ mùa Thu này, trung tâm trên sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng làm thí nghiệm cho từ 7 đến 8 phòng thí nghiệm khu vực và cho các phòng thí nghiệm tại tất cả các bang và 7 thành phố lớn và vùng lãnh thổ để phát hiện và ứng phó với các loại vi khuẩn kháng thuốc.

Những phòng thí nghiệm này có khả năng phát hiện những thay đổi về khả năng kháng thuốc của vi khuẩn và báo cáo lại cho nhà chức trách liên bang để có thể xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn những người bị nhiễm khuẩn nhằm phòng chống các vi khuẩn kháng thuốc trong tương lai.

Cũng theo CDC, cuộc xét nghiệm mới nhất của trung tâm này cho thấy nữ bệnh nhân tại bang Pennsylvania không bị nhiễm loại vi khuẩn Enterobacteriaceae kháng kháng sinh Carbapenem (CRE) và như vậy người phụ nữ này không bị nhiễm siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của gen kháng thuốc kháng sinh Colistin Mcr-1 và khả năng có chung gen này với những vi khuẩn khác như CRE sẽ làm tăng nguy cơ phát triển loại siêu vi khuẩn nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục