Ảnh minh họa.

Theo Đài RFI, ngày 25/3, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo ban hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào 9 tin tặc Iran vì đã tấn công và thâm nhập vào hệ thống máy tính của 144 trường đại học Mỹ.

Cả 9 tin tặc này đều làm việc tại Học viện Mabna, phục vụ cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi hiệp định hạt nhân Iran được ký kết năm 2015.

Các cơ quan tình báo Mỹ chính thức khẳng định, ít nhất 9 tin tặc Iran gần đây đã thâm nhập vào hệ thống máy tính của 144 trường đại học Mỹ, của Liên hợp quốc và hàng chục trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp trên thế giới.

[Iran phản đối lệnh trừng phạt và chỉ trích Mỹ có hành động gây hấn]

Do vậy, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào những tin tặc này cũng như học viện phục vụ IRGC.

Mặc dù ít có khả năng các tin tặc Iran bị dẫn độ sang Mỹ, nhưng đây là một bằng chứng mới về sự căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa hai nước.

Tuy không có liên quan trực tiếp, nhưng các biện phát trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh ông John Bolton vừa được bổ nhiệm làm tân cố vấn an ninh quốc gia.

Nhân vật diều hâu này thường xuyên bày tỏ thái độ chống lại hiệp định hạt nhân Iran mà chính quyền Obama đã ký kết năm 2015, đồng thời có chủ trương tiến hành các cuộc tấn công răn đe Tehran.

Phát biểu với hãng truyền thông ISNA của Iran ngày 24/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Iran Alaeddin Boroujerdi cho rằng, “Mỹ hướng đến một chính sách đối ngoại cứng rắn nhắm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran, nên chúng ta cần phải hướng sang phía Đông, như Trung Quốc và Nga”./.