My tiet lo thong tin ve chien dich tan cong IS tai Syria va Iraq hinh anh 1Binh sỹ Mỹ ở Iraq. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quân đội nước này đã tiến hành 58 cuộc tấn công nhằm vào các phần tử khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq từ ngày 29/12/2017 đến ngày 4/1/2018.

Các cuộc tấn công trên, một phần trong chiến dịch "Nhổ tận gốc" nhằm tiêu diệt IS tại Syria và Iraq, được tiến hành bằng các máy bay ném bom, tiêm kích, cường kích, máy bay cánh cụp cánh xòe hoặc máy bay điều khiển từ xa, pháo phản lực và pháo chiến thuật, nhằm vào các mục tiêu IS được xác định trước.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh việc tiêu diệt các mục tiêu IS tại hai nước trên "đã hạn chế hơn nữa khả năng của nhóm này trong việc thực hiện các chiến dịch khủng bố trong khu vực và phần còn lại của thế giới."

Các cuộc tấn công ở Syria được tiến hành gần Abu Kamal và phá hủy nhiều xe quân sự, sở chỉ huy, các tuyến tiếp vận, các trung tâm hậu cần và vũ khí hạng nặng do IS kiểm soát.

Trong chiến dịch tấn công từ ngày 30-31/12/2017 tại Iraq, các lực lượng Mỹ đã phá hủy một hệ thống hầm ngầm của IS gần Beiji và 5 cứ điểm, 2 lối vào hầm ngầm và một kho vũ khí gần Mosul.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ, Thiếu tá Shane Huff đã gọi các cuộc tấn công này là "một trong những chiến dịch không kích chính xác nhất trong lịch sử quân sự."

Cuối tháng trước, liên quân do Mỹ dẫn đầu tiết lộ ít nhất 817 dân thường đã thiệt mạng trong các chiến dịch không kích nhằm vào IS ở Iraq và Syria kể từ năm 2014./.
(TTXVN/Vietnam+)