My tim kiem lo trinh phi hat nhan hoa 'toan dien hon' voi Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: The Japan Times)

Yonhap đưa tin, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 18/3 cho biết, Mỹ muốn đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên dựa trên lộ trình "toàn diện hơn" để loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Mặt khác, theo bà Kang, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội hồi cuối tháng 2 vừa qua, Bình Nhưỡng đã giới hạn các bước phi hạt nhân hóa ngay lập tức đối với tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Bà Kang đề cập lý do tại sao hai bên không đạt được thỏa thuận nào trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai này.

Phát biểu tại phiên họp quốc hội về các vấn đề của Bộ Ngoại giao, bà Kang cho hay: "Cả Mỹ và Hàn Quốc đều nghĩ rằng một lộ trình toàn diện là cần thiết. Có vẻ như Mỹ đã tham gia hội nghị thượng đỉnh với lập trường đó."

[Hàn Quốc là nhân tố chủ chốt trong tiến trình phi hạt nhân hóa]

Khi được yêu cầu giải thích, bà Kang nêu rõ điều đó có nghĩa là Mỹ muốn bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bằng một "kế hoạch toàn diện hơn" để giải quyết tất cả các yếu tố liên quan đến khả năng cũng như các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc lưu ý Mỹ duy trì lập trường rằng Washington sẽ có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nếu phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể đạt được.

Bà Kang nói thêm: "Rõ ràng, thời gian để thảo luận về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt như vậy sẽ diễn ra vào một ngày nào đó. Về điều đó, cần phải thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa táo bạo hơn một chút"./.

(Vietnam+)