My ton gan 500 trieu USD trien khai Ve binh quoc gia tai Doi Capitol hinh anh 1Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra trên phố ở Washington, D.C, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/2, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết để triển khai hàng nghìn Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol đến giữa tháng 3/2021, Chính phủ Mỹ phải tiêu tốn gần 500 triệu USD, cao hơn con số 480 triệu USD mà trang tin tức Bloomberg đã đưa ra.

Hàng nghìn vệ binh từ tất cả 50 bang, ba vùng lãnh thổ và thủ đô Washington đã được triển khai tại thủ đô của Mỹ sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol. Do những lo ngại về tấn công có thể lặp lại tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, lực lượng vệ binh đã tăng cường an ninh bằng cách dựng các hàng rào xung quanh tòa nhà Quốc hội và các khu vực xung quanh cũng như tiến hành các hoạt động tuần tra an ninh.

[Khoảng 5.000 lính Vệ binh Quốc gia ở lại Washington đến giữa tháng 3]

Theo số liệu của trang tin tức The Hill (Mỹ), vào thời gian cao điểm của hoạt động trên có khoảng 26.000 lính được triển khai ở thủ đô Washington trước khi rút xuống còn khoảng 7.000 lính. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Cảnh sát Quốc hội Mỹ, khoảng 5.000 vệ binh dự kiến sẽ được giữ lại bảo vệ Quốc hội cho đến ít nhất là giữa tháng Ba.

Lầu Năm Góc không nêu chi tiết các mối đe dọa cụ thể khiến họ chấp thuận yêu cầu trên, trong khi Bộ An ninh Nội địa cảnh báo về các mối đe dọa từ các phần tử cực đoan trong nước vẫn tồn tại sau lễ nhậm chức của ông Biden.

Theo truyền thông Mỹ, một số sự kiện sắp tới có thể bị đe dọa an ninh là phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện, dự kiến bắt đầu vào ngày 9/2. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cũng gây sức ép đối với chính phủ khi đặt câu hỏi về tính pháp lý cho việc duy trì lực lượng vệ binh ở Đồi Capitol./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)