Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Ba Lan đã có cuộc làm việc với Thủ tướng nước chủ nhà Mateusz Morawiecki, thảo luận về tăng cường năng lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Ba Lan là đồng minh rất mạnh của Mỹ và đánh giá cao việc nước này tuân thủ cam kết chi ngân sách quốc phòng tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Về dự án án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, quan chức ngoại giao Mỹ tuyên bố cũng như Vácsava, Washington phản đối hệ thống đường ống dẫn khí đốt kết nối Nga và Đức, cho rằng đường ống này sẽ gây hại đến an ninh năng lượng châu Âu.

Ông cũng bày tỏ hy vọng Mỹ và Ba Lan sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực năng lượng.

Trước đó, ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý đến việc cung cấp khí đốt cho châu Âu, thay vì sử dụng khí đốt của Nga lại bị ép buộc nhập khí hóa lỏng từ Mỹ với giá đắt hơn nhiều lần.

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 giúp rút ngắn việc cung cấp khí đốt của Nga tới Đức xuống 2.000km so với việc trung chuyển qua Ukraine và rẻ hơn 1,5 lần.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, công suất của đường ống này đạt 55 tỷ m3 khí đốt/năm.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz nêu rõ chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson là minh chứng về mối quan hệ gần gũi giữa hai nước, là sự khẳng định về lợi ích của Mỹ tại khu vực Trung và Đông Âu.

Quan chức ngoại giao Ba Lan khẳng định hai nước chia sẻ quan điểm chung cần củng cố sức mạnh của NATO./.