Mỹ: Việc tăng thuế doanh nghiệp ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu

Nhiều nhà phân tích cho rằng kế hoạch tăng thuế đối với các tập đoàn của Mỹ cuối cùng sẽ khiến người lao động bị tổn thương khi họ sẽ phải chịu mức lương thấp hơn.
Mỹ: Việc tăng thuế doanh nghiệp ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: NY Post)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/3 đã công bố đề xuất về mức thuế doanh nghiệp lớn nhất trong nhiều thập kỷ như một phương tiện thanh toán cho gói chi tiêu gần 2.250 tỷ USD của ông.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức tăng này có thể gián tiếp làm tổn thương tầng lớp trung lưu ở Mỹ.
Hiện Nhà Trắng đang tìm cách tạo nguồn tài chính cho sáng kiến kéo dài 8 năm, được gọi là Kế hoạch Việc làm của Mỹ. Đây là gói cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng quốc gia lớn nhất trong hàng chục năm qua, trong đó đầu tư nhiều vào các tuyến cầu đường cũng như hệ thống giao thông, trường học và bệnh viện.

Gói biện pháp trên dự kiến được tài trợ bằng cách tăng thuế doanh nghiệp từ mức 21% lên 28%, đồng thời tăng mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các tập đoàn Mỹ từ 13% lên 21%. Đề xuất này đảo ngược một phần những đợt cắt giảm thuế hồi năm 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo một phân tích gần đây do Trung tâm Chính sách Thuế công bố, việc tăng thuế doanh nghiệp sẽ tạo ra khoảng 740 tỷ USD doanh thu mới cho nước Mỹ trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng việc tăng thuế đối với các tập đoàn cuối cùng sẽ khiến người lao động bị tổn thương khi họ sẽ phải chịu mức lương thấp hơn.

[Kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ gặp khó]

Nếu điều này xảy ra, nó có thể vi phạm lời cam kết của Tổng thống Biden về việc không tăng thuế đối với bất kỳ ai có thu nhập dưới 400.000 USD. Một nghiên cứu do tổ chức tư vấn American Enterprise Institute công bố cho thấy, thuế doanh nghiệp tăng 1% sẽ dẫn đến mức giảm 0,5% trong tiền lương thực tế. Vào năm 2007, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cũng từng xác định rằng người lao động phải trả hơn 70% chi phí thuế doanh nghiệp.

Ngoài việc khiến mức lương của người lao động thấp đi, việc tăng thuế doanh nghiệp tại Mỹ còn có nhiều tác động kinh tế rộng lớn hơn. Các nghiên cứu gần đây từ Tổ chức Tax Foundation cho thấy kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của Tổng thống Biden có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,8% và làm mất 159.000 việc làm. Đề xuất đó cũng sẽ làm giảm 0,7% tiền lương của người lao động.

Báo cáo phân tích của Tax Foundation nêu rõ thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những loại thuế có hại nhất đối với tăng trưởng kinh tế. Theo báo cáo, tăng thuế thu nhập doanh nghiệp khiến các công ty phải tìm cách tăng mức lợi nhuận trước thuế để có khả năng theo đuổi cơ hội đầu tư, trong khi làm giảm các khoản đầu tư mà họ có thể cân nhắc. Từ đó, điều này cũng khiến sản lượng kinh tế, mức lương và mức sống của người lao động đi xuống trong dài hạn.

Bên cạnh đó, đề xuất này còn phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn tại Quốc hội Mỹ. Đảng Cộng hòa đã bắt đầu chỉ trích kế hoạch cho các đợt tăng thuế lớn, trong khi đảng Dân chủ lại cho rằng đề xuất không đủ mạnh tay trong việc giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu lẫn một số vấn đề khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục