Myanmar: Đụng độ quân sự đang leo thang tại bang Rakhine

Nhiều nguồn tin khẳng định đụng độ giữa quân đội Myanmar và phiến quân Rakhine đang leo thang tại thị trấn có nhiều đền thờ Mrauk U, trong đó có sự xuất hiện của máy bay quân sự.
Myanmar: Đụng độ quân sự đang leo thang tại bang Rakhine ảnh 1Lực lượng vũ trang Myanmar tuần tra tại Sittwe, thủ phủ bang Rakhine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, nhiều nguồn tin khẳng định đụng độ giữa quân đội Myanmar và phiến quân Rakhine đang leo thang tại thị trấn có nhiều đền thờ Mrauk U, trong đó có sự xuất hiện của máy bay quân sự.

Bị chia rẽ bởi các vấn đề sắc tộc và tôn giáo, bang Rakhine là trung tâm của chiến dịch quân sự ác liệt năm 2017 khiến 740.000 tín đồ Hồi giáo Rohingya phải chạy sang biên giới Bangladesh. 

Tuy nhiên, quân đội Myanmar hiện bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh đẫm máu với Quân đội Arakan (AA), nhóm yêu sách đại diện cho những tín đồ Phật giáo dân tộc Rakhine tại bang này và dang đòi thêm quyền tự trị. AA đã giết hại ít nhất 22 sĩ quan cảnh sát trong các cuộc đụng độ leo thang kể từ tháng 1.

Theo Chính phủ Myanmar, rất nhiều phiến quân đã bị tiêu diệt. Hàng nghìn binh sỹ đã được triển khai tới bang này để nỗ lực dập tắt tình trạng bất ổn lan rộng.

[Myanmar: Tấn công nhằm vào cảnh sát bang Rakhine, 9 người thiệt mạng]

Ba tuần trước, quy mô xung đột đã mở rộng tới Mrauk U, cố đô của Vương quốc Rakhine, đồng thời là một địa điểm nổi tiếng với khách du lịch mạo hiểm bởi các đền thờ và những ngôi chùa.

Khin Than, một cư dân tại Mrauk cho biết đụng độ đã khởi phát từ khoảng 22 giờ ngày 9/4 (theo giờ địa phương) và diễn biến nghiêm trọng hơn thời gian trước đó.

Theo người phát ngôn AA, Khine Thukha, lực lượng này đã quay trở lại Mrauk U vào đêm 9/4 để trả đũa các cuộc pháo kích.

Người phát ngôn quân đội Myanmar, Đại tá Win Zaw Oo xác nhận các cuộc đụng độ đã xảy ra song không cung cấp thêm thông tin.

Quân đội Myanmar đã cam kết đập tan AA, lực lượng được thành lập 10 năm trước và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều người Rakhine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.