Myanmar: Dung do quan su dang leo thang tai bang Rakhine hinh anh 1Lực lượng vũ trang Myanmar tuần tra tại Sittwe, thủ phủ bang Rakhine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, nhiều nguồn tin khẳng định đụng độ giữa quân đội Myanmar và phiến quân Rakhine đang leo thang tại thị trấn có nhiều đền thờ Mrauk U, trong đó có sự xuất hiện của máy bay quân sự.

Bị chia rẽ bởi các vấn đề sắc tộc và tôn giáo, bang Rakhine là trung tâm của chiến dịch quân sự ác liệt năm 2017 khiến 740.000 tín đồ Hồi giáo Rohingya phải chạy sang biên giới Bangladesh. 

Tuy nhiên, quân đội Myanmar hiện bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh đẫm máu với Quân đội Arakan (AA), nhóm yêu sách đại diện cho những tín đồ Phật giáo dân tộc Rakhine tại bang này và dang đòi thêm quyền tự trị. AA đã giết hại ít nhất 22 sĩ quan cảnh sát trong các cuộc đụng độ leo thang kể từ tháng 1.

Theo Chính phủ Myanmar, rất nhiều phiến quân đã bị tiêu diệt. Hàng nghìn binh sỹ đã được triển khai tới bang này để nỗ lực dập tắt tình trạng bất ổn lan rộng.

[Myanmar: Tấn công nhằm vào cảnh sát bang Rakhine, 9 người thiệt mạng]

Ba tuần trước, quy mô xung đột đã mở rộng tới Mrauk U, cố đô của Vương quốc Rakhine, đồng thời là một địa điểm nổi tiếng với khách du lịch mạo hiểm bởi các đền thờ và những ngôi chùa.

Khin Than, một cư dân tại Mrauk cho biết đụng độ đã khởi phát từ khoảng 22 giờ ngày 9/4 (theo giờ địa phương) và diễn biến nghiêm trọng hơn thời gian trước đó.

Theo người phát ngôn AA, Khine Thukha, lực lượng này đã quay trở lại Mrauk U vào đêm 9/4 để trả đũa các cuộc pháo kích.

Người phát ngôn quân đội Myanmar, Đại tá Win Zaw Oo xác nhận các cuộc đụng độ đã xảy ra song không cung cấp thêm thông tin.

Quân đội Myanmar đã cam kết đập tan AA, lực lượng được thành lập 10 năm trước và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều người Rakhine./.

(Vietnam+)