Năm 2015: Thí sinh hệ THPT cũng được bảo lưu điểm thi tốt nghiệp

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015, thí sinh hệ trung học phổ thông sẽ được quyền bảo lưu điểm. Trước đây, quyền lợi này chỉ dành cho học sinh hệ giáo dục thường xuyên.
Năm 2015: Thí sinh hệ THPT cũng được bảo lưu điểm thi tốt nghiệp ảnh 1Giám thị ký vào giấy thi cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Một điểm rất mới trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015 là thí sinh hệ trung học phổ thông sẽ được quyền bảo lưu điểm giống như học sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Dự thảo Quy chế thi đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến dư luận nêu rõ: "Thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm của các môn thi đạt từ 5 điểm trở lên đối với bài thi chấm theo thang 10 điểm hoặc 10 điểm trở lên đối với bài thi chấm theo thang điểm 20 cho kỳ thi tổ chức trong năm tiếp ngay sau đó. Điểm bảo lưu được quy về thang điểm 20 để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh."

Trong năm tiếp theo, các thí sinh có điểm bảo lưu chỉ phải thi các môn không có điểm bảo lưu hoặc có thể thi tất cả các môn thi quy định trong kỳ thi, nếu thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu.

Trong các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trước đây, việc bảo lưu điểm thi chỉ thực hiện đối với đối tượng dự thi hệ giáo dục thường xuyên. 

Giải thích cho sự thay đổi này, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trước đây, hệ trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên tuy có thi cùng ngày nhưng đề thi khác nhau. Từ năm 2015 Bộ tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và cả hai hệ sẽ thi chung đề. Vì thế, việc quy định bảo lưu điểm cho cả thí sinh hệ trung học phổ thông nhằm đảm bảo công bằng trong xét công nhận tốt nghiệp cho các thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2015 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7/2015 tại 34 cụm thi. Các cụm thi ở quy mô liên tỉnh với ít nhất là hai tỉnh và do các trường đại học chủ trì. Riêng với các khu vực khó khăn như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, nếu ủy ban nhân dân tỉnh đề xuất, Bộ sẽ xem xét tổ chức cụm thi tại tỉnh cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Hiện Bộ vẫn đang lấy ý kiến dư luận để hoàn thiện Dự thảo Quy chế thi trước khi ban hành chính thức vào đầu năm 2015./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục