Nam Phi keu goi hanh dong khan cap ve xung dot o Dai Gaza hinh anh 1Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 6/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, người phát ngôn Bộ Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Nam Phi (DIRCO) Clayson Monyela đã lên án các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza cuối tuần qua, dẫn đến cái chết của hơn 44 người, trong đó có một trẻ em 5 tuổi.

Ông Monyela tuyên bố: "Các cuộc tấn công giết hại dân thường vô tội không có lời biện minh nào và càng ghê sợ hơn khi chúng được thực hiện bởi một thế lực chiếm đóng đã bao vây Dải Gaza hơn một thập kỷ, đi ngược lại luật pháp quốc tế. Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ đảm bảo rằng luật pháp quốc tế không bị vi phạm một cách bừa bãi và khẩn cấp ngăn chặn việc các lực lượng chiếm đóng từ Israel liên tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, cũng như phong tỏa bất hợp pháp ở Dải Gaza."

[Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Israel mở lại cửa khẩu biên giới với Gaza]

Ông Monyela đồng thời kêu gọi giải quyết khẩn cấp việc Chính phủ Israel giết hại trẻ em.

Ông nói: "Về vấn đề này, Nam Phi đồng tình với đề xuất của tổng thư ký rằng cần phải thực hiện hành động để ràng buộc Israel và các nhóm khác như các bên liên quan, nếu họ không áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm và cải thiện việc bảo vệ trẻ em."

Theo diễn biến mới nhất tại Dải Gaza, một thỏa thuận ngừng bắn đã chấm dứt hoạt động ném bom của Israel tại đây.

Theo báo Middle East Eye, ít nhất 15 trẻ em thiệt mạng trong cuộc pháo kích kéo dài 3 ngày và hơn 360 người Palestine bị thương.

Truyền thông quốc tế cùng ngày đưa tin, một lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) có trụ sở tại Gaza đã có hiệu lực sau 3 ngày giao tranh./.

(Vietnam+)