Israel nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trên Dải Gaza

Israel đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo, tuy nhiên, Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaz từ chối tham gia thỏa thuận này.
Israel nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trên Dải Gaza ảnh 1Nhà cửa bị phá hủy sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 6/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/8, một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết Israel đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trên Dải Gaza, dự kiến có hiệu lực từ 22h giờ địa phương (2h sáng 8/8 theo giờ Việt Nam).

Ai Cập đang tích cực thực hiện các nỗ lực trung gian hòa giải để chấm dứt bạo lực vốn đã tiếp diễn 3 ngày qua trên Dải Gaza, khiến cộng đồng khu vực và quốc tế lo ngại.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn thạo tin cho biết phía Israel đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn và Cairo đang đợi phản hồi từ phía Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza.

Tuy nhiên, kênh 13 của Israel dẫn một nguồn tin Palestine cho biết PIJ từ chối tham gia thỏa thuận này.

[Liên minh châu Phi bày tỏ quan ngại về tình hình trên Dải Gaza]

Trước đó, ngày 6/8, kênh truyền hình Al-Mayadeen đưa tin PIJ cũng đã từ chối một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo tương tự do Ai Cập đề xuất.

Hiện, cả phía Israel và PIJ đều chưa bình luận về thông tin trên mà chỉ cho biết đang liên hệ với Cairo.

Trong 3 ngày qua, lực lượng Israel đã tăng cường không kích vào những địa điểm trên Dải Gaza được cho là của PIJ vốn bị một số nước phương Tây liệt vào danh sách khủng bố.

Phía Israel cho rằng PIJ này đang lên kế hoạch tấn công Israel. Trong khi đó, các phiến quân cũng đã phóng hơn 500 quả rocket đáp trả.

Giới chức y tế Gaza cho biết xung đột đã khiến 31 người Palesitne thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em, trong khi 275 người khác bị thương, nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza không tham gia xung đột lần này. Trang mạng Walla (Israel) dẫn một số nguồn tin từ nước này cho biết phía Israel lo ngại tình hình nhân đạo trên Dải Gaza xấu đi sẽ khiến Phong trào Hồi giáo Hamas tham gia vào xung đột lần này.

Đây là đụng độ nghiêm trọng nhất kể từ xung đột hồi tháng 5/2021 kéo dài 11 ngày. Khi đó, Ai Cập cũng tích cực hòa giải giữa Israel và các nhóm vũ trang trên Dải Gaza tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục