Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng kéo dài, đề phòng cháy rừng

Do Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng khô nên cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên nắm rõ quy trình xử lý thực bì ở nương rẫy, phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy.
Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng kéo dài, đề phòng cháy rừng ảnh 1Làm băng cảng lửa rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 9-19/3, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-35 độ C, có nơi có nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ từ ngày 12-14/3 có nắng nóng, độ ẩm trong không khí thấp.

Hiện đang là thời điểm mùa rụng lá ở nhiều cánh rừng. Trời nóng khô khiến các lớp thực bì trở nên khô giòn. Thời gian này, người dân cũng đang đốt nương làm rẫy. Việc nương rẫy gần rừng và đốt thực bì không đảm bảo khoảng cách có thể khiến các tàn lửa dễ bay xa bén vào rừng gây cháy.

Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo người dân nên nắm rõ quy trình xử lý thực bì ở nương rẫy, trước khi đốt phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy; phải báo cho lực lượng kiểm lâm và chính quyền sở tại về thời gian, địa điểm phát, đốt rẫy; chỉ được đốt rẫy vào sáng sớm hoặc chiều tối khi có gió nhẹ và phải đốt ngược hướng gió... để phòng tránh cháy rừng.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 9 và ngày 10/3: Phía Tây Bắc Bộ có mây, gió nhẹ, có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C; cao nhất 24-27 độ C, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa vài nơi, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C; cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa nhỏ vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C; cao nhất 24-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

[Bắc Bộ chỉ còn rét về đêm, nhiệt độ tăng cao vào ban ngày]

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đêm nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng có sương mù; ngày giảm mây, trời nắng. Gió nhẹ. Phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, phía Nam có nơi trên 24 độ C; cao nhất 29-32 độ C, phía Nam có nơi trên 32 độ C.

Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm không mưa; ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 31-34 độ C, miền Đông 34-36 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục