Nang cao nang luc dao tao sau dai hoc ve y sinh hoc theo chuan quoc te hinh anh 1Lãnh đạo Đại học Y Dược Huế trao quà lưu niệm cho các giáo sư đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu Châu Âu. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Chiều 4/6, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế tổ chức lễ tổng kết dự án “Nâng cao năng lực đào tạo sau đại học y sinh học theo tiêu chuẩn quốc tế và chuyển giao công nghệ giữa các Đại học châu Âu và Việt Nam."

Dự án “Nâng cao năng lực đào tạo sau đại học về y sinh học theo tiêu chuẩn quốc tế và chuyển giao công nghệ giữa các trường đại học châu Âu và Việt Nam" (gọi tắt là Edushare) với nguồn kinh phí từ Liên minh châu Âu và sự tham gia của nhiều trường đại học ở châu Âu cũng như ở Việt Nam, trong thời gian 3 năm từ 10/2016-10/2019.

Mục tiêu tổng quát của dự án Edushare là nhằm hỗ trợ để hiện đại hóa và quốc tế hóa đào tạo sau đại học tại Việt Nam thông qua mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác Việt Nam và châu Âu.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Giáo sư Võ Tam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược-Đại học Huế đánh giá tầm quan trọng của hợp tác quốc tế giúp nhà trường ngày một lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Giáo sư nhấn mạnh y sinh học là một trong những lĩnh vực rất cơ bản trong y học, được chú trọng phát triển ở hầu hết các trường đại học y khoa trên thế giới.

Ở Việt Nam, ngành khoa học y sinh còn khá mới mẻ, chưa được phát triển nhiều. Thông qua dự án, góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác nghiên cứu y khoa tại các cơ sở đào tạo Việt Nam thông qua đào tạo kỹ năng giảng dạy và hỗ trợ kỹ thuật.

[Anh và Việt Nam tăng cường hợp tác về giáo dục đại học]

Đồng thời, cải thiện chất lượng các cơ sở đào tạo Việt Nam và xây dựng chương trình đào tạo tiến sỹ liên ngành chất lượng cao về y sinh học.

Chương trình đào tạo ở Việt Nam được thực hiện tại Trường Đại học Y Dược Huế với sự tham gia giảng dạy của các giáo sư, chuyên gia đến từ các Đại học, Viện nghiên cứu châu Âu như Đại học Tartu (Estonia), Đại học Greifswald (Cộng hòa Liên bang Đức), Đại học Essex (Anh), Viện Karolinska (Thụy Điển).

Trong 3 năm qua, đã có 19 học viên tham gia chương trình đào tạo tiến sỹ liên ngành chất lượng cao về y sinh học, trong đó 4 nghiên cứu sinh từ Hà Nội, 3 nghiên cứu sinh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, 9 nghiên cứu sinh đến từ Thừa Thiên-Huế và 3 nghiên cứu sinh đến từ thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức nhiều hoạt động đa dạng như triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn do các giáo sư, các chuyên gia đến từ các trường Đại học châu Âu tổ chức tại các trường đại học thành viên ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đại học Y dược Hà Nội, Đại học Y dược Huế; hỗ trợ kỹ thuật; tổ chức các hoạt động tham quan và trao đổi giảng viên ngắn hạn giữa các trường nằm trong dự án nhằm nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Cũng trong dịp này, dự án Edushare còn tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề về khoa học sinh học phân tử và di truyền y học; khoa học về sức khỏe sinh sản và bệnh truyền nhiễm; khoa học về răng hàm mặt, y tế công cộng và y học gia đình./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)