Nắng nóng gay gắt đang đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu

Nhiệt độ tăng cao khắp nơi trên thế giới trong mùa Hè năm nay làm tăng các nỗi lo đối với hệ thống năng lượng, là mối đe dọa đối với nguồn cung nhiên liệu.
Nắng nóng gay gắt đang đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu ảnh 1Người dân làm mát dưới vòi phun nước trong tiết trời nắng nóng ở Karachi, Pakistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn hãng tin Bloomberg cho biết, nắng nóng gay gắt đang đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.

Nhiệt độ tăng cao khắp nơi trong mùa Hè năm nay làm tăng các nỗi lo đối với hệ thống năng lượng, là mối đe dọa đối với nguồn cung nhiên liệu.

Ngoài việc khiến nhu cầu điện tăng đột biến ở khắp nơi, điều này còn dẫn đến tình trạng làm gián đoạn hoạt động của hàng loạt các nhà máy lọc dầu. Hệ quả là giá xăng của Mỹ tăng cao và giá dầu diesel đã tăng nhanh hơn giá dầu thô.

Theo công ty dịch vụ tài chính Macquarie Group, sức nắng nóng thiêu đốt đã làm các nhà máy lọc dầu phải giảm sản lượng trong tháng 6 và tháng 7.

Việc ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đến hệ thống lọc dầu vốn đã thiếu đầu tư trong nhiều năm và thị trường sản phẩm dầu mỏ vốn đã bị thắt chặt do xung đột Nga-Ukraine.

[Nước Anh ghi nhận ngày nóng nhất năm 2023 cho đến nay]

Bloomberg lưu ý ước tính hoạt động chế biến dầu thô ở châu Âu đã giảm 700.000 thùng/ngày trong mùa Hè năm nay so với năm ngoái.

Cùng với nguồn cung hạn chế, nhiệt độ tăng đang thúc đẩy nhu cầu về dầu nhiên liệu được sử dụng để sản xuất điện ở Trung Đông và Nam Á, làm tăng thêm chi phí vận tải trên các tuyến đường thủy quan trọng do các sông Rhine và Kênh đào Panama bị nắng nóng làm cho cạn kiệt.

Nhiệt độ cực cao vẫn là vấn đề lâu dài đối với lưới điện hơn là đối với các nhà máy lọc nhiên liệu. Tuy nhiên, tác động của nhiệt độ cao đối với thị trường nhiên liệu đã gia tăng do lượng dự trữ giảm dần. Lượng sản phẩm tồn kho của Mỹ, bao gồm cả dầu diesel, đang ở gần mức thấp nhất theo mùa trong 5 năm.

Sự gia tăng tình trạng gián đoạn tại các nhà máy lọc dầu do thời tiết càng làm nổi bật những thách thức đang gia tăng, trong bối cảnh thế giới nỗ lực loại bỏ nhiên liệu hóa thạch cũng như giảm thiểu những tác động của loại nhiên liệu này đối với khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục