NATO và Algeria tăng cường hợp tác khoa học chống khủng bố

Trong khuôn khổ Chương trình Khoa học vì hòa bình và an ninh của NATO (SPS), các chuyên gia từ Algeria, Pháp và Thụy Điển đã phát triển công nghệ soi, quét hình ảnh đầu tiên ở Bắc Phi.
NATO và Algeria tăng cường hợp tác khoa học chống khủng bố ảnh 1(Nguồn: nato.int)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết ngày 17/5 đánh dấu kết thúc thành công hợp tác khoa học đầu tiên giữa NATO và Algeria phát triển các giải pháp công nghệ được áp dụng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Điều này thể hiện một dấu mốc quan trọng về sự tham gia của NATO ở các khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Trong khuôn khổ Chương trình Khoa học vì hòa bình và an ninh của NATO (SPS), các chuyên gia từ Algeria, Pháp và Thụy Điển đã phát triển công nghệ soi, quét hình ảnh đầu tiên ở Bắc Phi.

Hệ thống này giúp phát hiện các vật liệu nguy hiểm như súng, chất nổ, do đó sẽ có các ứng dụng tiềm năng trong việc bảo vệ các địa điểm dễ bị tấn công khủng bố. 

[NATO chuẩn bị tập trận quy mô lớn Steadfast Defender 2021]

Công nghệ hình ảnh mới trên được công bố trong một buổi lễ trực tuyến có sự tham dự của các quan chức NATO, đại diện từ Algeria, Pháp và Thụy Điển, cũng như nhóm các nhà khoa học quốc tế đứng đầu chương trình nghiên cứu.

Các đại biểu tham dự sự kiện trên nhấn mạnh giá trị của sáng kiến này không chỉ đối với cuộc chiến chống khủng bố, mà còn là một điển hình về hợp tác khoa học thiết thực giữa NATO và các quốc gia đối tác. 

Theo ông Alexandre Escorcia, Phó đại diện thường trực của Pháp tại NATO, việc hoàn thành dự án hợp tác trên làm nổi bật tầm quan trọng của quan hệ đối tác, một trong những thế mạnh của NATO.

Về phần mình, Đại sứ Algeria tại Bỉ Mohamed Haneche cho hay ưu tiên hợp tác của Algeria với NATO bao gồm củng cố và hiện đại hóa bộ máy quốc phòng và an ninh của Algeria, đồng thời phát triển tiềm lực khoa học, kỹ thuật và công nghệ, đặc biệt là thông qua đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, thực hành và nghiên cứu khoa học. 

Dự án hợp tác khoa học đầu tiên với Algeria được khởi động tại trụ sở NATO hồi tháng 10/2017. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Savoie Mont Blanc (Pháp), Ecole Militaire Polytechnique (Algeria) và Viện Công nghệ Hoàng gia KTH (Thụy Điển) đã cùng nghiên cứu để phát triển hệ thống soi, quét ảnh nêu trên.

Công nghệ này có thể góp phần vào cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời thông qua các nghiên cứu sâu hơn có thể được mở rộng sang các ứng dụng khác, như giám sát môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục