Đức hối thúc khôi phục cơ chế đối thoại NATO - Nga

Ngày 24/3, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho biết ông hoan nghênh nối lại đối thoại giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga thông qua Hội đồng NATO-Nga vốn chưa nhóm họp trong 2 năm qua.
Đức hối thúc khôi phục cơ chế đối thoại NATO - Nga ảnh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho biết ông hoan nghênh nối lại đối thoại giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga thông qua Hội đồng NATO-Nga (NRC) vốn chưa nhóm họp trong 2 năm qua.

Phát biểu bên lề hội nghị ngoại trưởng NATO đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Mass nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng mình cần phải tiếp tục đối thoại. Nhưng quả bóng hiện ở phần sân của Moskva."

Ngoại trưởng Mass không đề cập tới các bước mà ông cho rằng Nga nên thực hiện để cải thiện đối thoại, nhưng nhấn mạnh NRC cung cấp cơ hội để trao đổi chuyên sâu và đáng tin cậy về các vấn đề chính sách an ninh.

Nhà ngoại giao hàng đầu Đức cũng bày tỏ hy vọng rằng Moskva sẽ sẵn sàng cho đối thoại trong tương lai gần.

NRC được thành lập năm 2002 nhằm tạo điều kiện cho các cuộc tham vấn giữa liên minh quân sự phương Tây và Nga.

[Vai trò trung tâm của NATO trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương]

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng và lần họp gần đây nhất của NRC là vào tháng 7/2019.

NATO theo đuổi hai cách tiếp cận trong chính sách với Nga, đó là răn đe và đối thoại. Liên minh quân sự này đã đình chỉ mọi hoạt động hợp tác thiết thực với Moskva từ tháng 4/2014 sau sự kiện Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, NRC đã tái hoạt động vào năm 2016 và họp đều đặn cho đến năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục