New Zealand mở cửa biên giới cho du khách từ gần 60 quốc gia

New Zealand kỳ vọng khách du lịch từ Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Canada và những nước khác, sẽ quay lại New Zealand thay vì lựa chọn các địa điểm thay thế khác.
New Zealand mở cửa biên giới cho du khách từ gần 60 quốc gia ảnh 1Hành khách tại sân bay quốc tế Auckland, New Zealand. (Ảnh: AFP/TTXVN)

New Zealand đã chính thức mở cửa trở lại biên giới cho du khách từ khoảng 60 quốc gia khác nhau, sau hơn hai năm nước này đóng cửa với thế giới để ngăn ngừa và đối phó với đại dịch COVID-19.

Tuyên bố chung của Bộ trưởng Du lịch Stuart Nash và Bộ trưởng Nhập cư Kris Faafoi cho biết, đây là một cột mốc quan trọng đối với New Zealand, đánh dấu sự trở lại của một quốc gia du lịch trên bản đồ thế giới và hệ thống giao thương quốc tế.

Với quyết định nhanh chóng mở cửa biên giới trở lại cho một số thị trường trọng điểm, Chính phủ New Zealand kỳ vọng khách du lịch từ Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Canada và những nước khác, sẽ quay lại New Zealand thay vì lựa chọn các địa điểm thay thế khác.

Ông Nash cho hay hàng nghìn du khách đã có mặt tại New Zealand trên 25 chuyến bay hạ cánh tại các thành phố lớn, là Auckland, Wellington và Christchurch vào ngày 2/5.

Bộ trưởng Du lịch New Zealand nhấn mạnh việc mở cửa trở lại biên giới quốc tế là một phần trong chiến lược gỡ bỏ hạn chế về dịch COVID-19 theo từng giai đoạn của nước này.

[New Zealand mở cửa biên giới, chào đón du khách Australia]

Trước đó, hôm 13/4, những người New Zealand và Australia đã được tiêm phòng đầy đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 đã được phép nhập cảnh vào New Zealand. Chính phủ New Zealand cho biết du khách đến New Zealand du lịch sẽ không bị cách ly, nếu họ đã tiêm chủng và làm xét nghiệm phát hiện COVID-19 trước khi khởi hành.

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh New Zealand- Mỹ tổ chức ở Auckland trong tháng trước, Thủ tướng Jacinda Ardern đã nói về "cuộc diễn tập kéo dài sáu tháng của chính phủ nhằm thúc đẩy New Zealand trở lại trung tâm của thế giới."

Bà Ardern khẳng định việc mở cửa trở lại cho hoạt động kinh doanh và giao thương đi lại của người dân đang mở rộng và đây là thời điểm để New Zealand "chuyển mình."

Trong thời gian tới, chính phủ New Zealand sẽ tiếp tục xem xét nới lỏng các lệnh hạn chế biên giới đối với một số quốc gia còn lại, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Bộ trưởng Nhập cư Faafoi cho biết chính phủ sẽ tiếp tục xem xét "chiến lược kết nối trở lại của New Zealand để tính toán thời điểm thích hợp nhất, nhằm đảm bảo thực hiện các bước mở cửa cuối cùng phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục