Nga: 2.500 con hải cẩu quý hiếm chết dạt vào bờ biển Caspi

Người đứng đầu cơ quan tài nguyên thiên nhiên Nga cho biết các chuyên gia đang nghiêng về khả năng những con hải cẩu này bị ngạt thở do khí thoát ra từ đáy biển.
Nga: 2.500 con hải cẩu quý hiếm chết dạt vào bờ biển Caspi ảnh 1Xác hải cẩu dạt vào bờ biển ở Makhachkala, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Nga cho biết đã phát hiện xác của ít nhất 2.500 con hải cẩu dọc theo bờ biển Caspi ở Dagestan, miền Nam nước này. Đáng chú ý, đây là loài hải cẩu có nguy cơ tuyệt chủng. 

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân của tình trạng trên.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24, bà Svetlana Radionova - người đứng đầu cơ quan tài nguyên thiên nhiên Nga - cho biết các chuyên gia đang nghiêng về khả năng những con hải cẩu này bị ngạt thở do khí thoát ra từ đáy biển.

[Hàng loạt cá thể hải cẩu Caspi bị chết, trôi dạt vào bờ biển]

Dự kiến kết quả điều tra sơ bộ sẽ được công bố vào cuối tuần này, trong đó lưu ý tới khả năng ô nhiễm nguồn nước đã tác động tới môi trường sống của loài hải cẩu.

Bà Radionova cũng nhắc lại rằng trong năm 2020, một thảm họa tương tự cũng đã xảy ra khiến 2.000 con hải cẩu chết và dạt vào bờ biển thuộc Dagestan và Azerbaijan.

Biển Caspi là lưu vực nội địa lớn nhất thế giới, giáp với 5 quốc gia là Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Iran và Turkmenistan.

Trong nhiều thập kỷ qua, quần thể hải cẩu ở biển Caspi đã phải chịu nhiều sức ép từ tình trạng săn bắt quá mức và ô nhiễm công nghiệp.

Theo giới chuyên gia, trên thế giới hiện chỉ còn khoảng 68.000 con hải cẩu Caspi - giảm đáng kể so với con số thống kê hơn 1 triệu con ghi nhận hồi đầu thế kỷ 20.

Ô nhiễm từ hoạt động khai thác dầu khí ngày càng gia tăng, trong khi mực nước biển giảm đáng kể do biến đổi khí hậu đã gây ra mối đe dọa đối với nhiều loài sinh vật biển, đồng thời đặt chính tương lai của biển cả vào tình trạng nguy nan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục