Mỹ: Cá chết hàng loạt ở Vịnh San Francisco do tảo độc nở hoa

Theo San Francisco Baykeeper, sự phát triển của loài tảo có tên Heterosigma akashiwo là nguyên nhân khiến nước biển chuyển màu nâu đục và dẫn tới hiện tượng cá chết.
Mỹ: Cá chết hàng loạt ở Vịnh San Francisco do tảo độc nở hoa ảnh 1Cá chết ở Vịnh San Francisco do sự xuất hiện của một loại tảo độc hại (Nguồn: Independent)

Trong những ngày gần đây, nhiều xác cá vược sọc, cá đuối dơi và các loài cá khác đã trôi dạt vào bờ biển Vịnh San Francisco (Mỹ) do sự xuất hiện của một loại tảo độc hại.

Tổ chức bảo vệ môi trường San Francisco Baykeeper cho biết tảo độc bắt đầu nở hoa từ tháng Bảy, đến nay đã phát triển và xâm lấn vùng biển trải dài từ Vịnh San Pablo ở phía Bắc, cách Vịnh San Francisco hơn 30km, đến bờ biển hạt San Mateo ở phía Nam.

Theo San Francisco Baykeeper, sự phát triển của loài tảo có tên Heterosigma akashiwo là nguyên nhân khiến nước biển chuyển màu nâu đục và dẫn tới hiện tượng cá chết.

[Ba Lan, Đức không phát hiện chất độc hại làm cá chết ở sông Oder]

Ông Jon Rosenfield, nhà khoa học cấp cao tại San Francisco Baykeeper, cho biết tảo độc đã không ngừng phát triển trong hơn 1 tháng qua, bao phủ toàn bộ vùng biển Vịnh San Francisco. Đây là hiện tượng chưa từng có từ trước đến nay ở khu vực này.

Theo ông, tảo độc nở hoa do quá trình tích lũy nước thải đã qua xử lý có chứa nitơ và phốtpho của khoảng 40 trung tâm xử lý nước thải đổ vào Vịnh.

Người phát ngôn của cơ quan quản lý công trình công cộng thành phố Oakland ở bờ Đông của Vịnh San Francisco cho biết chính quyền thành phố đang nỗ lực hết sức để ứng phó với hiện tượng tảo độc nở hoa khiến cá chết hàng loạt.

Hiện tượng tảo nở hoa sinh ra độc tố đang là vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Vào năm 2014, độc tố microcystin từ tảo nở hoa ở hồ Erie đã gây ô nhiễm nguồn nước ở thành phố Toledo thuộc bang Ohio. Loại tảo này phát triển mạnh do hoạt động sử dụng phân bón hóa học có chứa phốt pho và nitơ ở các nông trang trong vùng.

Khoảng 500.000 cư dân ở Toledo được khuyến cáo không được sử dụng trực tiếp nước máy do nguồn nước bị nhiễm độc tố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục