Cá chết bất thường tại hồ cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh

Theo phản ánh của một số người dân, từ khoảng một tuần trở lại đây có hiện tượng cá chết rải rác tại khu vực hồ Bộc Nguyên - hồ cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh.
Cá chết bất thường tại hồ cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh ảnh 1Lực lượng chức năng tiến hành thu gom và xử lý môi trường tại khu vực hồ Bộc Nguyên. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, sáng 23/8, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan đã xuống hiện trường kiểm tra tình hình, khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết tại hồ Bộc Nguyên - hồ cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã kiểm tra và lấy mẫu nước tại một số điểm như các khe ở thượng nguồn và tại vị trí cá chết trôi dạt vào.

Ông Phạm Hữu Tình, Trưởng phòng Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trung tâm quan trắc đã lấy mẫu tại vị trí có cá chết nhiều nhất và lấy mẫu tại vị trí đầu nguồn để xác định nguồn thải từ đầu nguồn đổ vào hồ Bộc Nguyên có gây ô nhiễm hay không.

Theo cảm quan chuyên môn, sau những ngày nắng nóng, một trận mưa lớn kéo theo chất bẩn từ thượng nguồn đổ về gây sốc nguồn nước khiến một số loài cá chết.

Hồ Bộc Nguyên là một trong những hồ chứa nước lớn của tỉnh Hà Tĩnh. Với trữ lượng nước 24,5 triệu m3, bình quân mỗi ngày, hồ Bộc Nguyên cung cấp khoảng 40.000m3 nước cho Công ty cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh để sản xuất nước sạch cung cấp cho hàng ngàn hộ dân thành phố Hà Tĩnh và các vùng phụ cận.

Công ty cổ phần cấp nước Hà Tĩnh là đơn vị quản lý và vận hành và xử lý nguồn nước thô tại hồ Bộc Nguyên để cung cấp cho hàng chục nghìn hộ dân thành phố Hà Tĩnh.

[Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ sinh thái Bàu Sen]

Sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã xuống kiểm tra, thu gom cá chết và xử lý môi trường.

Ông Trần Văn Hóa, Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Hà Tĩnh, cho biết từ chiều 22/8 đến sáng 23/8, công ty đã phối hợp với các đơn vị xử lý cá chết tại hồ và tìm hiểu nguyên nhân để trả lời trước nhân dân. Số lượng cá vớt được chủ yếu là rô phi.

Đến thời điểm hiện tại, không còn hiện tượng cá chết, công ty đã thu gom và xử lý môi trường tại những khu vực có hiện tượng trên. Hiện tại các chỉ số an toàn về nước tại hồ Bộc Nguyên vẫn ở mức bình thường.

Trước đó, theo phản ánh của một số người dân tại các xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên) và Nam Điền (huyện Thạch Hà), từ khoảng một tuần trở lại đây có hiện tượng cá chết rải rác tại khu vực hồ Bộc Nguyên.

Cá chết chủ yếu là rô phi và một số loại cá nhỏ, trôi dạt vào bờ, bắt đầu phân hủy tại khu vực các cống và bến nước.

Trong sáng 23/8, các đơn vị cũng đã kiểm tra một số điểm tại hồ Kẻ Gỗ (giáp ranh hồ Bộc Nguyên) và ghi nhận tình trạng tương tự, cá chết rải rác tại một số khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục