Ba Lan, Đức không phát hiện chất độc hại làm cá chết ở sông Oder

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan cho biết dù cho đến nay không phát hiện chất độc hại nào gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Oder song không loại trừ một kịch bản như vậy.
Ba Lan, Đức không phát hiện chất độc hại làm cá chết ở sông Oder ảnh 1Cá chết dạt vào bờ sông Oder ở Schwedt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan Anna Moskwa thông báo không có nghiên cứu nào được tiến hành cho đến nay xác nhận sự hiện diện của các chất độc hại gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Oder chảy qua Đức và Ba Lan.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Môi trường, Thiên nhiên, An toàn hạt nhân và Bảo vệ người tiêu dùng Đức Steffi Lemke, bà Moskwa cho biết mặc dù cho đến nay không phát hiện chất độc hại nào song không loại trừ một kịch bản như vậy.

Bộ trưởng Moskwa cũng cho biết theo quyết định của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, nước này đã bổ nhiệm một đội ngũ phụ trách xử lý ô nhiễm trên sông Oder, trong khi các nhân viên xử lý khủng hoảng cũng đã được triển khai.

Trong 2 tuần qua, hàng tấn cá chết đã được tìm thấy trên sông Oder và cả hai nước đều cảnh báo về một thảm họa sinh thái.

[Nhà chức trách Đức: Chất cực độc làm cá chết hàng loạt trên sông Oder]

Trong ngày 14/8, các Bộ trưởng Moskwa, Lemke cùng các quan chức khác của cả hai nước đã tổ chức các cuộc họp tại thành phố Szczecin của Ba Lan giáp biên giới với Đức để thảo luận các vấn đề liên quan đến môi trường.

Ngày 13/8, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki đã cam kết chính phủ sẽ "làm mọi thứ để hạn chế thiệt hại và giảm thiểu tác động tiêu cực của tình trạng ô nhiễm trên sông Oder", đồng thời nhấn mạnh những kẻ gây ra vụ việc sẽ bị trừng phạt. Ông Morawieck nghi ngờ khả năng xảy ra một vụ xả các chất độc hại vào sông Oder.

Thủ tướng Morawiecki đã cách chức người đứng đầu cơ quan quản lý nguồn nước quốc gia và người đứng đầu cơ quan kiểm tra môi trường do không phản ứng kịp thời khi vụ việc xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục