Nga chi trich My phong toa tai san cua chinh quyen Venezuela hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstatin Kosachev. (Nguồn: ABC News)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 6/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstatin Kosachev tuyên bố sắc lệnh của Mỹ về phong tỏa toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela đi ngược lại với các chuẩn mực luật pháp quốc tế, cũng như những cam kết của chính nước Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh phong tỏa tất cả tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ. Theo đó, “tất cả tài sản và lợi nhuận từ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ đều bị phong tỏa và không được chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc thực hiện các giao dịch khác.”

Theo ông Kosachev, Mỹ đã can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của đất nước Venezuela có chủ quyền, vì vậy việc phong tỏa mọi tài sản chính thức là hành động chống lại chính quyền hợp pháp ở nước này, và thông qua đó hỗ trợ trực tiếp cho phe đối lập.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, được Washington hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)