Nga công bố một số ưu điểm của vaccine mới Sputnik Light

Theo Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova, Sputnik Light sẽ được đưa vào tiêm đại trà từ tháng 1/2022 và có thể được sử dụng cho đối tượng từ 18-60 tuổi và những người có lượng kháng thể thấp.
Nga công bố một số ưu điểm của vaccine mới Sputnik Light ảnh 1Vaccine Sputnik Light của Nga (Nguồn: Sputnik)

Bộ Y tế Nga cho biết vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà nước này sản xuất, mang tên Sputnik Light, có thể bảo quản trong 6 tháng trong trạng thái đông đá với nhiệt độ dưới 18 độ C, và bảo quản trong 1 tháng khi ở dạng lỏng với nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Vaccine có thể được đóng gói dưới dạng lọ nhỏ hoặc ống tiêm với các iều lượng khác nhau. Một liều cần thiết để tiêm là 0,5ml.

Theo Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh quốc gia Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cùng trung tâm Gamaleya, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II, vaccine Sputnik Light cho thấy hiệu quả (28 ngày sau khi tiêm) là 79,4% và có tác dụng phòng ngừa đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, chưa cho thấy phản ứng phụ nghiêm trọng nào được phát hiện trong quá trình thử nghiệm vaccine này. Nghiên cứu lâm sàng giai đoạn III trên 7.000 người ở nhiều quốc gia, bao gồm Nga, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ghana dự kiến sẽ cho kết quả trong tháng Năm.

[Dịch COVID-19: Nga cho phép sử dụng vaccine 1 liều Sputnik Light]

Giám đốc điều hành RDIF, ông Kirill Dmitriev nhấn mạnh với giá thành sản xuất rẻ (dự kiến thấp hơn 10 USD) và chỉ cần tiêm 1 mũi, vaccine Sputnik Light có thể giúp nhiều quốc gia đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Sputnik Light là phiên bản chi phí rẻ hơn của vaccine Sputnik V một liều duy nhất, được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus với việc sử dụng loại vector (rAd26) - một trong hai thành phần chính của Sputnik V.

Vaccine này đã chính thức được cấp phép sử dụng ở Nga ngày 6/5.

Theo Phó Thủ tướng Tatyana Golikova, Sputnik Light sẽ được đưa vào tiêm đại trà từ tháng 1/2022 và có thể được sử dụng cho đối tượng từ 18-60 tuổi và những người có lượng kháng thể thấp.

Đến nay đã có 9 doanh nghiệp giành được quyền sản xuất loại vaccine Sputnik Light. Ông Dmitriev cho biết Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Quốc nằm trong số các địa điểm sản xuất.

Ngoài ra, RDIF đang đàm phán với các cơ quan quản lý dược phẩm ở nhiều quốc gia, đồng thời bày tỏ hy vọng 64 quốc gia đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V sẽ đồng ý sử dụng vaccine Sputnik Light.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 9/5 cho biết nhiều nước đã quan tâm tới vaccine Sputnik Light, tuy nhiên không nêu rõ tên quốc gia cụ thể nào. Dự kiến trong tuần tới một số nước sẽ cấp phép sử dụng vaccine Sputnik Light./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục